Bà Trần Ngọc Sương trở lại thương trường

Ngày 6.4, Công ty Cổ phần Nông trường Sông Hậu (NTSH) làm lễ động thổ Nhà máy đóng hộp rau, củ, quả Sông Hậu tại phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long với vốn đầu tư hơn 700 tỉ đồng. Người hỗ trợ, tư vấn triển khai dự án này chính là bà Trần Ngọc Sương - Anh hùng Lao động, nguyên Giám đốc NTSH.

Nhà máy này được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với công nghệ hiện đại của Mỹ và Hàn Quốc. Toàn bộ sản phẩm của nhà máy sẽ cung cấp cho Công ty USFI, Inc (liên doanh giữa Tập đoàn US Foods International - Mỹ và Tập đoàn Hyundai - Hàn Quốc) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của rau, củ, quả của Việt Nam.

“Mặc dù rau, củ, quả ở đồng bằng sông Cửu Long có sản lượng lớn, đa dạng về chủng loại nhưng chủ yếu xuất sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Đài Loan và gần đây là Hàn Quốc, Singapore, Úc, Mỹ... Tuy nhiên, đa số là xuất khẩu tươi hoặc có qua chế biến nhưng chất lượng và thị trường không ổn định. Các sản phẩm này phải chịu rủi ro cao, giá cả thấp, chưa tạo ra giá trị gia tăng và chưa đủ điều kiện để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Dự án Nhà máy đóng hộp rau, củ, quả Sông Hậu sẽ giúp nâng chất lượng rau, củ, quả; đem lại lợi nhuận ổn định và cao hơn cho nông dân”, bà Sương nói.

Mô hình nhà máy

Bà Sương cũng cho biết: “Chủ đầu tư dự án là GS.TS Nguyễn Tấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần NTSH và là cháu rể của tôi. Đối tác của chúng tôi là ông Gary T Place, Chủ tịch USFI, Inc cũng là người đã cùng tôi ấp ủ thành lập dự án này từ năm 2007. Sau đó, do tôi gặp nạn nên dự án bị đình trệ. Giờ đây, dự án đã được khởi động trở lại”.

Bà Sương (SN 1949) và cha ruột là ông Trần Ngọc Hoằng (cũng từng là Giám đốc NTSH) đều được phong Anh hùng Lao động vì những đóng góp rất lớn cho nông dân. Bản thân NTSH cũng được phong đơn vị Anh hùng Lao động.

Năm 2005, Thành ủy Cần Thơ ra chỉ đạo chuyển toàn bộ NTSH sang đất công nghiệp, tác động trực tiếp tới đời sống của 3.000 nông dân nông trường nên bà Sương không đồng ý. Và từ giữa năm 2006, NTSH thường xuyên bị thanh tra. Đến năm 2008, bà Sương bị khởi tố về hành vi lập quỹ đen trái phép nhiều tỉ đồng và bị tuyên 8 năm tù tội cho tội danh này. Tuy nhiên, trước sức ép của dư luận cũng như các cơ quan Trung ương, năm 2012, vụ án lập quỹ đen ở NTSH bị đình chỉ điều tra.

Long An


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.