Thái Bình xin trung ương hỗ trợ 460 tỉ để dỡ trạm BOT

Trạm BOT đường 39B Thái Bình - Ảnh: Enternew
UBND tỉnh Thái Bình đề nghị hỗ trợ 460 tỉ nhằm xóa bỏ trạm BOT trên Quốc lộ 39B (đoạn tuyến tránh thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến Diêm Điền, huyện Thái Thụy).

UBND tỉnh Thái Bình vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí ngân sách Trung ương để hỗ trợ tỉnh thanh toán 1 lần cho nhà đầu tư, nhằm xóa bỏ trạm BOT trên Quốc lộ 39B (đoạn tuyến tránh thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến Diêm Điền, huyện Thái Thụy).

Theo đó, tổng số tiền mà tỉnh cần để thanh toán dứt điểm và xóa bỏ trạm thu phí trên Quốc lộ 39B vào khoảng 460 tỉ đồng.

Trong trường hợp không bố trí được ngân sách Trung ương, tỉnh này đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép nhà đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Tasco kéo dài thời gian thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Tân Đệ trên Quốc lộ 10, với thời gian khoảng 2 năm để hoàn trả kinh phí cho nhà đầu tư dự án BOT Quốc lộ 39B.

Dự án BOT đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 39B đoạn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến Diêm Điền có tổng mức đầu tư 460 tỉ đồng, được đưa vào khai thác từ 1.1.2017 với thời gian hoàn vốn 18 năm.

Trong thời gian đầu, nhà đầu tư đã tổ chức triển khai thu giá với doanh thu bình quân 130 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, sau khi miễn, giảm giá cho các hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn 2 huyện có dự án đi qua là Kiến Xương và Tiền Hải, doanh thu thu giá dịch vụ chỉ còn 40 triệu đồng/ngày, tương đương 14,6 tỉ đồng/năm.

UBND tỉnh Thái Bình cũng cho biết doanh thu này thấp hơn rất nhiều so với doanh thu theo phương án tài chính trong hợp đồng BOT là 55,6 tỉ đồng/năm. Điều này khiến dự án đứng trước nguy cơ không thể hoàn được vốn.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lê MinhReply

    21-3-2018 05:29:58

    Từ một chủ trương đúng nhưng vì có MỘT SỐ ĐỒNG CHÍ LÀM BẬY nên giờ BOT trở thành câu chuyện hết sức nhức nhối ! Đề nghị Thái bình gọi " anh " nào kí cho Dự án BOT trên 39B bỏ tiền ra cho tỉnh di dời nó chứ đừng vặt thêm cái áo rách của NÔNG DÂN nữa nhé !!!

  • Nguyễn Văn PhongReply

    21-3-2018 02:00:47

    Nợ công thì đang cao ngất ngưởng. Cho các ông để cả nước đi xin à? Mấy cái doanh nghiệp BOT lúc lãi có chia cho nhà nước ko? Giờ nỗ đi xin? Còn viện cớ nỗ vì phải giảm giá, miễn cho huyện ở gần trạm thì cũng vì các ông ấy cả. Thử thu như lúc đầu xem có phải xả trạm liên tục không?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.