Tăng trưởng 2020 của Việt Nam sợ khó đạt kế hoạch do Coronavirus

Coronavirus tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam - Ảnh: Internet
Nhiều chuyên gia đánh giá tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 khó đạt được kế hoạch đặt ra là 6,8% do ảnh hưởng từ coronavirus.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, dưới tác động của dịch do coronavirus, 2 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 đều dưới 6,8%.

Cụ thể, với kịch bản 1, nếu dịch do coronavirus được khống chế trong quý 1, ước tính GDP năm nay là 6,27%, thấp hơn 0,53% so với kế hoạch đặt ra là 6,8%. Kịch bản 2, coronavirus được khống chế trong quý 2/2020, ước tính GDP là 6,09% so với năm trước, nhưng thấp hơn 0,71% so với Nghị quyết 01.

Như vậy, để năm 2020 đạt mức tăng trưởng GDP 6,8% như mục tiêu là thách thức rất lớn, khả năng sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Quý 1 là quý được Bộ Kế hoạch - Đầu tư đánh giá sẽ bị tác động mạnh nhất, với mức tăng trưởng chỉ đạt 3,8%, giảm gần một nửa so với mục tiêu ban đầu (6,52%).

Chỉ số CPI bình quân năm 2020 trong 2 kịch bản trên cũng lần lượt là 3,96% và 4,86%. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh nhất bao gồm du lịch, xuất khẩu nông thủy sản và nhập khẩu nhóm mặt hàng tư liệu sản xuất.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSC) cũng cho rằng tăng trưởng 2020 sẽ khó đạt kế hoạch đưa ra đầu năm là 6,8%, tuy nhiên kịch bản tăng trưởng GDP có khác biệt so với Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Theo đó, công ty này đưa ra 2 giả định dịch coronavirus được khống chế lần lượt trong quý 1 và quý 2/2020. Tăng trưởng GDP sẽ bị tác động giảm với mức giảm là 0,4% và 0,8% so với mục tiêu ban đầu (6,8%), lần lượt là 6,4% và 6%.

Khác biệt trong tính toán của các chuyên gia ở KBVS là về tác động của dịch coronavirus đối với hoạt động du lịch. Hiện các chuyến bay từ/tới Hong Kong, Đài Loan và Macau đã phần nào được khôi phục lại từ ngày 2.2. Mùa kinh doanh du lịch sẽ bắt đầu giai đoạn cao điểm từ tháng 4, do vậy cơ hội hồi phục vẫn tương đối khả quan. Thiệt hại sụt giảm của doanh thu từ khách quốc tế tới tăng trưởng GDP sẽ vào khoảng 0,4% trong kịch bản 1 và 0,6% trong kịch bản 2.

Đối với hoạt động xuất khẩu, xuất khẩu theo đường biên giới trên bộ và tiểu ngạch với các mặt hàng nông lâm thủy sản sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất với mức giảm ước tính khoảng 25% trong quý 1 do thời gian đóng cửa biên giới kéo dài tới cuối tháng 2 và các mặt hàng này không thể để tồn kho.

Trong khi đó, nhập khẩu các mặt hàng tư liệu sản xuất cũng sẽ giảm khoảng 10% trong cả 2 kịch bản, chủ yếu do gián đoạn trong sản xuất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, có một số điểm tích cực đối với hoạt động nhập khẩu. Đơn cử như các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị có thể lưu kho để nhập khẩu lại; các doanh nghiệp đã chủ động tăng cường nhập khẩu trước Tết Nguyên đán (do nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc thường kéo dài); hoạt động giao thương thông qua đường biển vẫn được duy trì.

Với 2 kịch bản này, KBSV cho rằng Chính phủ cần đẩy mạnh các yếu tố hỗ trợ tăng trưởng trong quý 2/2020. Để có thể đạt được kế hoạch tăng trưởng của năm 2020, Chính phủ sẽ cần phải đẩy mạnh hơn các yếu tố hỗ trợ, trong đó nổi bật nhất là giải ngân vốn đầu tư công vào các dự án lớn như đường cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành.

“Về chính sách tiền tệ, chúng tôi đánh giá trong quý 1/2020, Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại có những biện pháp hỗ trợ như giảm lãi suất cho vay đến những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch coronavirus.

Trong quý 2/2020, trường hợp lạm phát được giữ ở mức ổn định, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới lỏng chính sách thông qua thực hiện đồng bộ các giải pháp như hạ trần lãi suất, hạ lãi suất điều hành, nới room tín dụng cho các ngân hàng đã đạt Basel 2 và các biện pháp hỗ trợ thanh khoản hệ thống”, KBSV nhận định thêm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.