Vinapaco lại xin cơ chế đặc thù cứu dự án bột giấy nghìn tỉ

Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam - Ảnh: Internet
Sau 3 lần liên tiếp rao bán không thành công "khoản nợ" khoảng 2.700 tỉ đồng cùng với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) mới đây tiếp tục muốn xin cơ chế đặc thù để giải cứu dự án vốn "đắp chiếu" suốt 15 năm qua này.

"Ế ẩm", "chật vật" xin giảm giá

Mới đây, tại Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Giấy Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn 2025 - 2030, Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) đã nêu rõ thực trạng về việc phải "gồng gánh" dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam. Cụ thể, với mức giá khởi điểm 1.885 tỉ đồng, Vinapaco đã tổ chức bán đấu giá dự án trên 3 lần nhưng đều không thành công do không có nhà đầu tư nào tham gia.

Theo đó, Tổng công ty đã đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ xin chủ trương xin điều chỉnh mức giá khởi điểm để có thể tiếp tục bán đấu giá tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

Ngày 9.8.2017, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương điều chỉnh mức giá khởi điểm để Vinapaco có thể tiếp tục bán đấu giá tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của dự án này. Cụ thể là giảm giá không quá 10% giá khởi điểm của lần đấu giá không thành công liền trước đó, thời gian mỗi lần giảm giá không quá 30 ngày và không giới hạn số lần giảm giá cho tới khi đấu giá thành công.

Trước lời đề nghị của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cho là chưa phù hợp với Luật Đấu giá và đề nghị xây dựng quy chế cuộc đấu giá: bao gồm hình thức đấu giá, phương thức đấu giá phù hợp với Luật Đấu giá tài sản, đảm bảo lợi ích của Tổng công ty và Nhà nước.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp nêu ý kiến trường hợp bán đấu giá tài sản và hàng hóa tồn kho của dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 61/2017NĐ-CP ngày 16.5.2017 của Chính phủ.

Trước ý kiến đóng góp của 2 cơ quan trên, Bộ Công Thương tiếp tục xin Chính phủ cơ chế đặc thù cho dự án Bột giấy Phương Nam khi đấu giá không thành công, cho phép giảm giá khởi điểm 10% để tiếp tục đấu giá, số lần giảm giá tối đa không quá 2 lần. Trường hợp sau 2 lần giảm giá mà vẫn không bán được thì cho phép Vinapaco tổ chức định giá từng phần dự án để tiếp tục tổ chức bán đấu giá.

Chính phủ "gánh" khoản nợ hơn 75 triệu Euro cho dự án

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được Bộ Tài chính cấp bảo lãnh Chính phủ cho 2 khoản vay của Ngân hàng Societe General hơn 67 triệu Euro. Tuy nhiên, dự án đã không trả được nợ ngay từ kỳ đầu tiên và Quỹ Tích lũy trả nợ của Chính phủ đã phải ứng cho dự án vay để trả nợ suốt từ năm 2008 đến nay.

Tính đến 31.3.2017, Chính phủ đã phải đứng ra gánh việc trả nợ thay cho dự án tổng cộng hơn 75 triệu Euro. Trong đó, tiền trả nợ gốc hơn 60,3 triệu Euro, trả lãi hơn 14,7 triệu Euro. Riêng phí chuyển tiền trả nợ hộ cũng tiêu tốn của Chính phủ hơn 3,1 triệu Euro. Ðến ngày 3.4.2018, Tổng Công ty Giấy tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Tài chính cho vay tiếp hơn 3,48 triệu Euro để trả nợ gốc và lãi đến hạn.

Trước tình trạng "nợ nần chồng chất", Bộ Công Thương cho biết đến thời điểm hiện tại khả năng trả nợ và phương án trả nợ của Vinapaco đối với các khoản vay từ Quỹ tích lũy trả nợ là khó khả thi.

Có nhà đầu tư quan tâm vẫn xin cơ chế đặc thù

Bộ Công Thương cho biết hiện nay đã có nhà đầu tư quan tâm mua dự Nhà máy Bột giấy Phương Nam. Nhưng hồ sơ đấu giá được phế duyệt đã hết hiệu lực pháp luật, Tổng công ty hiện vẫn đang triển khai công tác đấu giá để lựa chọn nhà thầu thẩm định lại giá trị tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của dự án để tiếp tục đấu giá theo quy định.

"Như vậy việc xử lý bán đấu giá dự án Bộ giấy Phương Nam còn gặp rất nhiều khó khăn, có thể kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ cổ phần hóa Tổng công ty Giấy Việt Nam. Vì vậy, việc cổ phần hóa công ty mẹ - Tổng công ty Giấy Việt Nam cùng với các công ty con hiện đang chậm tiến độ không thể triển khai được trong năm 2018 như Chính phủ đã giao", Bộ Công Thương cho hay.

Theo đó, Vinapaco đề nghị Bộ Công Thương và các bộ, ngành báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá tài sản dự án để cổ phần hóa Vinapaco.

Bên cạnh đó, việc xử lý dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam gặp nhiều khó khăn, tiến độ phải kéo dài, Vinapaco đề nghị Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao và hỗ trợ Tổng công ty trong việc bán đấu giá dự án và xây dựng phương án xử lý tài chính của Tổng công ty sau khi hoàn tất quá trình đấu giá dự án trình Chính phủ xem xét, phê duyệt để tiến hành cổ phần hóa.

Tháng 10.2003, dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt báo cáo khả thi, với tổng mức đầu tư là 1.487 tỉ đồng. Ðơn vị đầu tư được giao thực hiện là Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi), doanh nghiệp hoàn toàn xa lạ với lĩnh vực giấy.

Sau khi vốn đầu tư đội lên rất nhiều và nhà máy không thể hoàn tất việc xây dựng, năm 2008 UBND tỉnh Long An chủ động chuyển nhà máy về cho SCIC (Bộ Tài chính) quản lý. Tiếp đó, đến năm 2009 được giao về Tổng công ty Giấy Việt Nam làm chủ đầu tư dự án.

Sau khi tiếp nhận dự án, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã phê duyệt tổng mức đầu tư mới của dự án là 3.409 tỉ đồng. Tính từ khi dự án được duyệt lần đầu vào năm 2003 (1.487 tỉ đồng), tổng mức đầu tư của dự án đã tăng gấp 2,3 lần.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng công ty Giấy Việt Nam đấu giá dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam tổng cộng 3 lần và đều không có nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.