Vinafood 2 đang 'ôm' một đống nợ

Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đang nợ hơn 6.000 tỉ đồng - Ảnh minh họa từ Internet
Bức tranh toàn cảnh về hoạt động sản xuất vừa được Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) công bố cho thấy khoản nợ của doanh nghiệp này đang có xu hướng tăng mạnh, từ 3.300 tỉ đồng đầu năm tăng đến hơn 6.100 tỉ đồng vào cuối quý 2/2018.

Báo cáo tài chính bán niên 2018 của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) cho biết tính đến hết quý 2/2018, doanh nghiệp này đang nợ hơn 6.186 tỉ đồng, tăng khoảng 50% so với con số hồi đầu năm là 3.370 tỉ đồng. Tổng nguồn vốn của doanh niêjp tính đến cuối kỳ là hơn 10.134 tỉ đồng.

Trong số khoản nợ trên, có hơn 5.555 tỉ đồng nợ ngắn hạn, hơn 630 tỉ đồng là nợ dài hạn. Nguyên nhân chính khiến khoản nợ của Vinafood 2 tăng mạnh là do khoản phải trả về cổ phần hóa hơn 1.293 tỉ đồng sau khi hoàn tất việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng hồi giữa tháng 3. Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn cũng tăng vọt lên hơn 3.863 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra của Bộ NN-PT-NT năm ngoái chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung, làm ăn thua lỗ của Vinafood 2.

Cụ thể, Vinafood 2 chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của thương nhân đầu mối như: không xây dựng phương án dự thầu, đàm phán, ký kết hợp đồng tập trung có hiệu quả; không có phương án bằng văn bản triển khai thực hiện hợp đồng ngay sau khi ký hợp đồng tập trung; không có văn bản đánh giá về giá gạo xuất khẩu theo hợp đồng tập trung để so sánh với giá gạo xuất khẩu theo hợp đồng thương mại trên thị trường cùng thời điểm để bảo đảm hiệu quả xuất khẩu.

Hồi tháng 4, Vinafood 2 đã niêm yết toàn bộ cổ phần trúng giá trong phiên IPO trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên 10.100 đồng. Đến tháng 8, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ, nâng tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Vinafood 2 lên 51,43% do cộng thêm số cổ phần không bán hết trong đợt đấu giá công khai và bán ưu đãi cho cán bộ nhân viên.

Tổng công ty Lương thực miền Nam có vốn điều lệ 3.375 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực chính là chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu lương thực, nông sản với sản phẩm chính là lúa gạo. Trong phương án cổ phần hóa do Bộ NN-PT-NT trình Thủ tướng Chính phủ, giá trị doanh nghiệp này được xác định là 4.980 tỉ đồng, sau đó được tăng thêm 393 tỉ đồng khi Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán lại theo yêu cầu của Chính phủ.

Vinafood 2 hiện có 14 đơn vị thuộc khối mẹ, 12 công ty cổ phần chi phối, 8 công ty liên kết và một khối tài sản lớn là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho chứa trải dài từ TP.HCM ra Ðà Nẵng đến Cà Mau, tập trung nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.