Vietcombank, Vietinbank, BIDV được cho vay 90% tổng tiền gửi

Ba ngân hàng thuộc khối ngân hàng của Nhà nước sẽ được cho vay 90% tổng tiền gửi - Ảnh: TL
Ba “ông lớn” ngành ngân hàng là Vietcombank, BIDV, Vietinbank được duy trì tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi tối đa là 90% kể từ ngày Thông tư số 06/2016/TT-NHNN (do Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 27.5.2016) có hiệu lực từ ngày 1.1.2017.

Ngày 29.12, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vừa ban hành quyết định số 2509 về tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi của các ngân hàng TMCP mà Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ.

Theo đó, Thống đốc NHNN quyết định Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietinbank) duy trì tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi tối đa là 90% kể từ ngày Thông tư số 06/2016/TT-NHNN do NHNN ban hành ngày 27.5.2016 có hiệu lực vào ngày 1.1.2017.

Thống đốc yêu cầu 3 ngân hàng trên được chấp thuận tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi nêu trên phải đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, cơ cấu tín dụng phù hợp, trong đó tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, 3 ngân hàng trên cũng cần giám sát chặt chẽ cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT…

Trong khi đó, theo quy định của Thông tư 36 được ban hành năm 2014, các ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài được phép có tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng số tiền gửi tối đa là 80%.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.