Việt Nam mong muốn Nhật Bản đánh giá tình hình tái cơ cấu DNNN

Đến hết ngày 29.4.2016 cả nước đã cổ phần hóa 34 doanh nghiệp Nhà nước và 2 đơn vị sự nghiệp công lập.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các chuyên gia Nhật Bản đánh giá tình hình tái cơ cấu DNNN và hệ thống ngân hàng của Việt Nam hiện nay, có so sánh với các giải pháp mà Nhật Bản đã thực hiện thành công trong quá khứ. Đặc biệt là khi xử lý nợ xấu và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Ngày 16.6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp đoàn Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông Kenichi Tomiyoshi, Phó Chủ tịch JICA dẫn đầu để trao đổi về các vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và hệ thống ngân hàng thương mại của Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch JICA Kenichi Tomiyoshi bày tỏ vui mừng về sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật tiếp tục được khẳng định qua các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao của hai nước trong thời gian qua.

Phó thủ tướng đánh giá cao các nghiên cứu của JICA liên quan đến hai lĩnh vực rất quan trọng đối với Việt Nam là tái cơ cấu DNNN và khu vực ngân hàng trong thời gian qua, coi đây là những hỗ trợ, tư vấn chính sách rất quan trọng tới Chính phủ Việt Nam để thực hiện thành công nhiệm vụ trên.

Qua đó, ông Vương Đình Huệ cho biết sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với JICA để nhanh chóng hoàn thiện kiến nghị chính sách này trong bối cảnh Việt Nam kế thừa thành tựu tái cơ cấu nền kinh tế chuyển đổi mô hình tăng trưởng của 5 năm trước và xây dựng, bổ sung các kế hoạch tái cơ cấu cho 5 năm tới, nhằm bảo đảm hoạt động tái cấu trúc nền kinh tế đạt được chuyển biến rõ rệt và những kết quả quan trọng, góp phần tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhanh, bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng mong muốn các chuyên gia Nhật Bản đánh giá tình hình tái cơ cấu DNNN và hệ thống ngân hàng sát với thực tiễn của Việt Nam hiện nay, có so sánh với các giải pháp mà Nhật Bản đã thực hiện thành công trong quá khứ, đặc biệt là khi xử lý nợ xấu và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Theo báo cáo tình hình thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước 4 tháng đầu năm 2016, đến hết ngày 29.4.2016 cả nước đã cổ phần hóa 34 doanh nghiệp Nhà nước và 2 đơn vị sự nghiệp công lập.

Trong 4 tháng đầu năm, cả nước có Tập đoàn Viễn thông quân đội, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, Tổng công ty lương thực miền Bắc và 3 địa phương thực hiện bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ tại doanh nghiệp khác với tổng giá trị theo sổ sách là 659 tỉ đồng, thu về hơn 2.200 tỉ đồng.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ sự cảm ơn của Chính phủ tới JICA đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế, đóng góp tích cực vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai 2 quốc gia và kết nối phát triển hai nền kinh tế, bao gồm kết nối chiến lược phát triển, kết nối năng lực sản xuất và kết nối đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Mới đây, vào ngày 7.6, JICA đã ký với Chính phủ Việt Nam các hiệp định vốn vay ODA với tổng giá trị 166,124 tỉ yên Nhật cho 3 dự án.

3 dự án được JICA tài trợ bao gồm: Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên; Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và đường dây truyền tải điện; Cải tạo môi trường nước TP. HCM – Giai đoạn 2.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.