Vay vốn ODA Trung Quốc: Nếu không cảnh giác, sẽ phải trả giá rất đắt

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vay vốn Trung Quốc liên tục chậm tiến độ, đội vốn
Một trong những vấn đề khiến nhiều người lo ngại trong vốn đầu tư từ Trung Quốc là vấn đề môi trường. Nếu không cảnh giác, các quốc gia đi vay sẽ phải trả giá rất đắt. Ví dụ ô nhiễm môi trường, nhiều người chỉ để ý đến việc xử lý trực tiếp.

Dễ chứ không rẻ

Tại hội thảo đánh giá về tác động của vốn vay Trung Quốc ngày 29.11, TS Phạm Sỹ Thành (Chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc – VEPR) cho biết những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành nước cung cấp tài chính phát triển lớn nhất thế giới với việc cung cấp tới 116,4 tỉ USD ra phạm vi toàn cầu. Sự nở rộ này một phần do điều kiện vay vốn của Trung Quốc rất dễ dàng, thấp hơn nhiều so với các định chế tài chính trên thế giới như WB, ADB… Đặc biệt là không vướng vào vấn đề môi trường và nhân quyền - những điều mà các quốc gia đang phát triển né tránh.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng vay vốn từ Trung Quốc dễ chứ không rẻ, Việt Nam cần cẩn trọng, không nên sốt sắng với việc vay vốn từ Trung Quốc để đầu tư các dự án bởi vì hàng loạt vấn đề như môi trường, lãi suất, tỷ giá, khả năng trả nợ, chất lượng công trình...

Theo chuyên gia này, chính sách của Trung Quốc là cho vay vốn, trả bằng khoáng sản, nguyên liệu. Bài học xảy ra tại Brazil, Venezuela, Angola.... là cảnh báo đối với các nước đang và chậm phát triển, lạm dụng vốn Trung Quốc.

Ông Thành cũng cho biết hầu hết những công trình của Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam đều không có hiệu quả. Trung Quốc biết các quốc gia đang phát triển yếu gì, muốn gì và cần gì. Hơn nữa, tham nhũng ở các quốc gia này rất mạnh nên việc vay vốn dễ dàng sẽ dẫn đến tình trạng tham nhũng tràn lan, nghiêm trọng hơn, khiến hiệu quả dự án thấp, lãng phí, thất thoát.

“Có những nhà thầu Trung Quốc từng tuyên bố trả hoa hồng 50% mà dự án vẫn rất hiệu quả” – ông Thành nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng chúng ta vẫn lập luận vốn vay từ các định chế tài chính khác trên thế giới cũng có nhiều vấn đề chứ chả riêng gì Trung Quốc. Tuy nhiên, các định chế tài chính từ Nhật Bản, WB hay ADB đều có điều kiện ràng buộc chặt chẽ về môi trường, lao động và tính minh bạch.

Ví dụ như vụ PMU18 hoặc dự án đại lộ Đông Tây (TP.HCM), khi dư luận bùng lên, Việt Nam vẫn bác bỏ nghi vấn tham nhũng nhưng phía Nhật Bản đã điều tra, chỉ rõ và xử lý đến nơi đến chốn vấn đề tham nhũng tại đây, yêu cầu nếu không xử lý dứt điểm sẽ cắt ODA.

Theo TS Thành, một trong những vấn đề khiến nhiều người lo ngại trong vốn đầu tư từ Trung Quốc là vấn đề môi trường. Nếu không cảnh giác, các quốc gia đi vay sẽ phải trả giá rất đắt. Ví dụ ô nhiễm môi trường, nhiều người chỉ để ý đến việc xử lý trực tiếp. Ô nhiễm biển thì chỉ để ý việc làm sạch môi trường biển, bồi thường chứ không mấy ai để ý đến sinh kế lâu dài của biết bao người dân ở khu vực đó.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng vay vốn của Trung Quốc đều mang đến việc gánh nợ nhiều hơn so với hình dung ban đầu. Ví dụ như dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, lúc đầu chỉ khoảng 300 triệu USD nhưng hiện nay đã gánh nợ lên gần 900 triệu nhưng vẫn chưa xong, có thể còn phải đi vay tiếp.

“Nguy cơ gánh nợ cao hơn rất nhiều so với vốn vay ban đầu. Khoản chênh lệch có thể có phần trăm ăn chia, trách nhiệm không quy được cho ai” – bà Lan nói.

Tiền đến đâu, người đến đó

Theo TS Phạm Sỹ Thành, các dự án có vốn Trung Quốc đều đi kèm với nhân lực lao động Trung Quốc bởi quan điểm của quốc gia này là “tiền đi tới đâu thì người tới đó”. Có hàng nghìn cho đến hàng chục nghìn người Trung Quốc tới làm việc tại những quốc gia vay tiền của Trung Quốc. Như vậy, việc vay vốn sẽ tạo ra bao nhiêu việc làm cho lao động bản địa, ông Thành thắc mắc.

Việc đưa lao động Trung Quốc đi khắp các dự án không chỉ khiến mất công ăn việc làm của người bản địa mà còn gây ra xung đột văn hóa với người dân bản địa. Những dự án có vốn vay của Trung Quốc không chỉ dung túng thêm cho tình trạng tham nhũng mà còn làm trầm trọng thêm xung đột của người dân với chính quyền.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng vay nhiều vốn Trung Quốc sẽ chèn ép doanh nghiệp nội địa. Có những dự án chỉ vài trăm triệu đô la, doanh nghiệp nội thừa sức làm nhưng vẫn đi vay bên ngoài. Điều đó khiến cho doanh nghiệp nội không thể lớn lên được, không nâng cao được năng lực quản trị cho doanh nghiệp Việt.

Cùng với đó, đồng vốn Trung Quốc cũng làm đảo lộn quy hoạch phát triển của các ngành, gây khó khăn cho các ngành khác, theo bà Lan.

“Chúng ta coi nhẹ nguồn lực trong nước, vẫn còn tâm lý mong muốn ODA, FDI. Chính quyền nghĩ đến thu hút vốn vay nhiều hơn là huy động nguồn vốn trong dân. Huy động trong dân bằng các tạo điều kiện cho họ đầu tư làm ăn thì mới hiệu quả. Nếu quá nhấn mạnh ngoại lực mà quên đi nội lực thì tiềm năng lớn cũng chỉ để nước ngoài khai thác” – bà Lan nói.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Nguyễn Chí ThiệnReply

  01-12-2016 10:20:21

  “Có những nhà thầu Trung Quốc từng tuyên bố trả hoa hồng 50% mà dự án vẫn rất hiệu quả” – ông Thành nói-đường tơ, sợi chỉ mỏng manh giúp lần ra lối thoát bị thao túng, phụ thuộc là đây chăng?

 • Phạm Ngọc HữuReply

  01-12-2016 10:08:58

  Những tai hại do vay vốn TQ: 1- Các thủ đoạn đội vốn, kéo dài thời gian thi công và đặc biệt là chất lượng các công trình đặc biệt là trình độ công nghệ của họ chỉ thích hợp với yêu cầu thế kỷ 19. Dự án hoàn thành nhưng chẳng để làm gì vì không phù hợp với thực tế Việt nam 2- Công nhân TQ sang Việt nam làm náo loạn trật tự xã hội, lấy vợ sinh con ... thành lập các khu phố TQ, các làng TQ ngay trên lãnh thổ Việt na.... Điều này nhức nhối nhất. 3. Mất cán bộ vì ăn đút lót để nhắm mắt bỏ qua các lỗi chết người Ấy vậy mà ai có quyền đều muốn vay vôn TQ tại sao? Câu trả lời rất đơn giản nhưng các Sếp cứ "giả ngây" theo kiểu " mèo giả chết bắt quạ", còn chúng tôi thì quá rõ, ấy là: 1- Dễ vay không phải đàm phán tính toán nhiều như vay các nước khác, điều này đặc biệt thích hợp với trình độ ABC của mấy sếp quá khiêm tốn (dốt nát) về quan hệ kinh tế quốc tế 2- Khoản lại quả cho các sếp trương đối dễ chịu, ai cũng biết nhưng không ai nói ra. Người dân biết cả nhưng thấp cổ bé họng đành ngồi nhìn các Sếp rước nợ về cho con cháu đời sau

 • Lê HùngReply

  30-11-2016 08:53:55

  Vay vốn TQ là một vấn nạn với quốc gia nhưng lại là cái bánh ga tô với một số người có quyền hạn quyết định việc đầu tư. Đối với Việt Nam và cả dư luận TQ, nó là kết quả của việc mật đàm cho nên không ai biết được đằng sau đó là gì! Tất nhiên luôn luôn phía TQ là phải có lời, việc tăng vốn đầu tư sau này khi được ký kết và đã thực hiện là mánh lới để loại hợp pháp các nhà thầu minh bạch nhưng có giá cao hơn của các nước khác và người bản xứ là công việc phải làm vì nếu không...người lãnh đủ chính là người đã mật đàm. Một số chuyên gia nghiên cứu chính sách có lên tiếng điều này nhưng...cờ đến tay ai thì người đấy phất. Mà không phất phần phật cũng không được vì chỗ của anh là chỗ để phất cờ (!) chứ ngồi đó mà không chịu phất thì e rằng phải phất anh đi chỗ khác! Đây là cái khó làm nhất vì cơ chế này quá thuận lợi để làm như thế. Có lên án thì chỉ làm tượng trưng vài cái cho nó có danh chính ngôn thuận nhưng rồi trọng tâm vẫn cứ như cũ!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.