Từ tháng 11, người dân TP.HCM sẽ đóng tiền rác cao hơn

Giá dịch vụ thu gom rác tại TP.HCM sẽ tăng từ tháng 11 - Ảnh: Phan Diệu
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký quyết định ban hành quy định về giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Theo đó, giá tối đa với dịch vụ thu gom rác tại nguồn bằng phương pháp thủ công là 364.000 đồng/tấn, tương đương 364 đồng/kg. Nếu thu gom bằng phương tiện cơ giới, giá tối đa là 166.000 đồng/tấn.

Đối với dịch vụ vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, giá tối đa là 247.000 đồng/tấn. Dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt sử dụng ngân sách nhà nước tối đa là 475.000 đồng/tấn.

Cạnh đó, giá vận chuyển tối đa cũng sẽ tăng dần theo lộ trình. Cụ thể, năm 2018 - 2019 là 40 đồng/kg, năm 2020 là 133,5 đồng/kg, năm 2021 là 227 đồng/kg, từ 2022 trở đi là 247 đồng/kg. Với giá dịch vụ xử lý chất thải rắn thì tới năm 2022 áp dụng mức tối đa 475 đồng/kg.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.11. Được biết, mức giá này đã tách thuế giá trị gia tăng đầu vào và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng đầu ra. UBND quận, huyện căn cứ vào mức giá tối đa nêu trên và hướng dẫn của các sở ngành liên quan để xây dựng mức giá chi tiết áp dụng cho các đối tượng trên địa bàn quản lý.

Với quyết định mới này, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Tài chính tập huấn, hướng dẫn UBND quận, huyện triển khai sau khi hoàn thành phương thức thực hiện.

UBND các quận, huyện có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định trong quá trình thực hiện thu và quản lý giá dịch vụ. Song song đó là báo cáo nguồn kinh phí thu được từ giá dịch vụ trên địa bàn quận huyện về Sở Tài chính, làm cơ sở để thực hiện điều tiết, phân khai nguồn kinh phí vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt hàng năm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.