TP.HCM muốn huy động vốn ngoại để phát triển hạ tầng

TP.HCM đang thiếu vốn để phát triển hạ tầng - Ảnh minh họa
UBND TP.HCM đã giao Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng chương trình huy động nguồn lực từ nước ngoài để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước đã giao cho TP.HCM trong năm 2017 là 26.183 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 3.282 tỉ đồng, vốn ODA do Trung ương cấp phát là 4.034 tỉ đồng, vốn ngân sách thành phố là 18.866 tỉ đồng.

Tính đến hết ngày 31.7, tổng số vốn TP.HCM đã giải ngân là 13.214 tỉ đồng, đạt 50,5% kế hoạch vốn giao. Cụ thể, giải ngân vốn ngân sách Trung ương 722 tỉ đồng (đạt 22%), vốn ODA do Trung ương cấp phát 2.901 tỉ đồng (71,9%), vốn ngân sách thành phố 9.589 tỉ đồng (50,5%).

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho rằng nguyên nhân khiến việc giải ngân chậm là do vướng ở dự án xây dựng Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu. Cả hai dự án này đều có chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM.

Để đảm bảo hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở ban ngành, UBND các quận huyện và chủ đầu tư đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công đợt 1 năm 2017.

Sở Y tế TP.HCM được giao nhiệm vụ hoàn tất hồ sơ trình các cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt dự toán thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán công trình Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM để thanh quyết toán các gói thầu của dự án cho các nhà thầu thi công, tư vấn, cung cấp, lắp đặt thiết bị y tế. Đồng thời, kiến nghị Bộ Y tế sớm thẩm định danh mục và cấu hình tính năng kỹ thuật trang thiết bị y tế dự án Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cũng cần đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao vốn. Sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn đối với 36 dự án chống ngập sử dụng nguồn vốn SCIC thì hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

Theo UBND TP.HCM, mục tiêu của thành phố là đến ngày 30.9 sẽ giải ngân 90% kế hoạch vốn đầu tư công đợt 1 năm 2017 và đến ngày 31.1.2018 giải ngân 100% kế hoạch đầu tư công năm 2017. Đây là cơ sở để xem xét bố trí kế hoạch vốn đợt 2 năm 2017 và năm 2018.

Đáng chú ý, UBND TP.HCM còn giao Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng chương trình huy động nguồn lực từ nước ngoài để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM được giao tập hợp danh mục các dự án trên địa bàn thành phố đang kêu gọi đầu tư; lựa chọn các dự án tiêu biểu để tổ chức chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.