Thống đốc NHNN: Thiệt hại do gian lận trong thanh toán thẻ ở Việt Nam có gia tăng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng - Ảnh: Dân Trí
Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, tỷ lệ thiệt hại do hành vi gian lận thanh toán thẻ ở Việt Nam bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới (số liệu năm 2015) và có gia tăng trong thời gian gần đây.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về giải pháp khắc phục gian lận trong thanh toán thẻ tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 17.11, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết gian lận trong thanh toán thẻ là vấn đề đang gia tăng đáng lo ngại ở các nước.

Theo thống kê của Visa Master, tổng tiền thiệt hại từ hành vi gian lận trong thanh toán thẻ trên thế giới năm 2015 là hơn 21 tỷ USD, tức cứ giao dịch thẻ 100 USD là mất 7 cent. Tỷ lệ thiệt hại do hành vi gian lận thanh toán thẻ ở Việt Nam bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới nhưng thời gian gần đây có gia tăng.

"Nguyên nhân là ngân hàng bị cài đặt việc sao chép dữ liệu, thông tin bảo mật của ngân hàng cũng có lỗ hổng. Người sử dụng cũng lộ, lọt thông tin, bị chiếm dụng để chiếm đoạt tiền. Ngoài ra còn lỗ hổng trong bảo mật thông tin của cơ quan chấp nhận thẻ, thậm chí có cả chuyện thông đồng để chiếm đoạt", ông Hưng cho biết.

Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan đến vấn đề bảo mật thẻ, gian lận thẻ và mất sổ tiết kiệm. NHNN đã ban hành thông tư để tra soát, kiểm soát, quy định trách nhiệm của tổ chức tín dụng trong bồi hoàn từng trường hợp cụ thể. NHNN cũng chỉ đạo nhiều tổ chức tín dụng giải quyết kịp thời quyền lợi của khách hàng, ứng tiền khi đang điều tra.

Về giải pháp, cơ quan quản lý sẽ tập trung hoàn thiện quy định nhà nước về an ninh, an toàn, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, bảo mật thông tin, tăng cường kiểm tra giám sát công tác thanh toán thẻ, đẩy mạnh truyền thông về bảo mật, cảnh giác và cẩn trọng ở khách hàng.

"NHNN cũng phối hợp với Bộ Công an điều tra làm rõ nguyên nhân, hành vi gian lận, cảnh báo tổ chức tín dụng và người sử dụng để nâng tính bảo mật", ông Hưng nói.

Thừa nhận một số vụ việc liên quan đến an toàn tiền gửi, Thống đốc nói thêm rằng NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thanh kiểm tra và yêu cầu ngân hàng liên quan phối hợp điều tra, làm rõ; đồng thời yêu cầu các ngân hàng xây dựng biện pháp để kiểm soát, giảm thiểu hành vi vi phạm, yêu cầu ngân hàng tập trung rà soát kiểm tra nội bộ, quản lý rủi ro, tăng an ninh an toàn kho quỹ.

“Vừa qua, một số nơi có xảy ra một số hiện tượng cướp ngân hàng. Chúng tôi đã yêu cầu đảm bảo rà soát cán bộ nhân viên, rà soát chất lượng cán bộ, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên luân chuyển người ở vị trí liên quan trực tiếp để giao dịch khách hàng”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Theo Phương Dung/Dân Trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.