Tăng thêm 15 phút giao dịch cuối ngày tại HNX

Nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian giao dịch tại HNX - Ảnh: Internet
Sở Chứng khoán Hà Nội quyết định tăng thêm 15 phút giao dịch cuối ngày, thời gian từ 14 giờ 45 đến 15 giờ, nhằm giúp gia tăng tính thanh khoản cho thị trường, gia tăng cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư.

Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây đã có quyết định về việc ban hành quy định thời gian giao dịch chứng khoán niêm yết trên sàn HNX.

Theo đó, từ ngày 5.11, ngoài phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như hiện nay, HNX sẽ bổ sung phiên giao dịch sau giờ, thời gian từ 14 giờ 45 đến 15 giờ nhằm giúp gia tăng tính thanh khoản cho thị trường, đồng thời gia tăng cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư tại thời điểm cuối ngày giao dịch.

Quy chế mới cũng bổ sung quy định về Lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ (PLO). Cụ thể, lệnh PLO được quy định là lệnh mua, bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Lệnh này sẽ chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ và sẽ được khớp ngay khi có lệnh mua, bán đối ứng chờ sẵn.

Giá thực hiện sẽ là giá chứng khoán đóng cửa của ngày giao dịch hôm đó. Vì vậy, giá đóng cửa của một mã cổ phiếu vẫn sẽ tuân theo mức giá giao dịch cuối cùng trong ngày và không tính các lệnh trong phiên giao dịch sau giờ.

Tuy nhiên, lệnh PLO không được phép sửa, hủy. Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống. Kết thúc phiên giao dịch sau giờ, các lệnh PLO không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không thực hiện hết sẽ tự động bị hủy.

Quy chế giao dịch mới của HNX cũng sửa quy định về giá đóng cửa và lệnh giao dịch khớp lệnh đối với lệnh giới hạn (LO). Theo đó, giá đóng cửa là mức giá thực hiện tại lần khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch (không tính các lệnh khớp trong phiên giao dịch sau giờ).

Trong trường hợp không có giá được xác định từ kết quả khớp lệnh trong ngày giao dịch, giá đóng cửa được xác định là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Ngoài ra, HNX cũng bổ sung quy định giao dịch lô lẻ không dùng để xác định giá đóng cửa, giá tham chiếu, giá tính chỉ số.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.