Sẽ cho vay gói tín dụng 100.000 tỉ đồng lãi suất thấp trong tháng 4

Trong tháng 4, NHNN sẽ ban hành quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay gói tín dụng 100.000 tỉ đồng với lãi suất thấp. Ảnh minh họa
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong tháng 4.2017 sẽ ban hành quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo Chính phủ, NHNN mới đây cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, NHNN đã tổ chức cuộc họp với các ngân hàng thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn. Các ngân hàng đều ủng hộ chủ trương này và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỉ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp.

Theo đó, NHNN đã đưa nội dung triển khai chương trình vào kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1.1.2017 của Chính phủ và chương trình hành động của ngành góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, NHNN cho biết sẽ ban hành quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường trong tháng 4.2017.

Do đây là chương trình không có sự hỗ trợ của nhà nước nên NHNN cho rằng việc cho vay cần phải đảm bảo đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án, phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ NN&PTNT.

Theo NHNN, hiện nay việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới... để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.

Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả.

Thời gian tới, NHNN cho biết sẽ sớm triển khai cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.