Sân bay Nội Bài quá tải, quy hoạch không còn phù hợp

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra hoạt động của sân bay Nội Bài - Ảnh: VGP
“Nếu không chủ động sửa chữa, nâng cấp kịp thời sân bay Nội Bài, có thể sẽ ảnh hưởng rất nặng nề, tiêu cực đến phát triển của Hà Nội và cả nước”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Tại buổi kiểm tra của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về hoạt động của sân bay Nội Bài ngày 12.10, ông Đinh Việt Thắng Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết giai đoạn 2010-2017, thị trường vận tải hàng không Việt Nam tăng trung bình 16,64%/năm về hành khách, 14%/năm về hàng hoá.

Năm 2017, toàn ngành hàng không chuyên chở được trên 93 triệu hành khách (bằng 115% so với năm 2016) và trên 1 triệu tấn hàng hóa. Dự báo đến năm 2020 sẽ đạt 120 triệu hành khách và 2,5 triệu tấn hàng hóa.

Tuy nhiên, tình trạng quá tải về kết cấu hạ tầng một số cảng hàng không, sân bay diễn ra ngày càng thường xuyên (đặc biệt tại Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng,...) cho thấy những hạn chế trong công tác dự báo, đầu tư mở rộng, phát triển các sân bay.

Theo đó, cảng hàng không Nội Bài có công suất hạ tầng hiện hữu khoảng 21 triệu hành khách (với 2 đường cất hạ cánh song song cách nhau 250 m) nhưng thực tế khai thác năm 2017 đã đạt gần 24 triệu hành khách, gây áp lực tại các nhà ga, khu đỗ, khu hậu cần, hạ tầng giao thông đối nội và đối ngoại.

“Một trong hai đường cất hạ cánh đang hư hỏng nặng, nếu không được sửa chữa khẩn cấp có thể sẽ gây hư hỏng nặng trong thời gian tới”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng đề nghị cần rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết cảng hàng không quốc tế Nội Bài, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 590/QĐ-TTg ngày 20.5.2008.

Theo Quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cảng hàng không quốc tế Nội Bài được nâng cấp thành sân bay quốc tế lớn phía bắc. Đến năm 2020, Nội Bài đạt cấp độ sân bay 4E với lưu lượng đạt 20-25 triệu hành khách/năm. Đến năm 2030, Nội Bài có thể tiếp nhận 35 triệu hành khách/năm và sau năm 2030 là 50 triệu hành khách/năm.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho rằng nhiều nội dung của Quy hoạch đã không còn phù hợp. Do vậy, theo ông phải khẩn trương nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch, xem còn phù hợp thực tế hay không, tránh để đến lúc quá tải như Tân Sơn Nhất mới điều chỉnh.

Quan điểm của Bộ GTVT là cần sớm nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch mở rộng Nội Bài về hướng Nam, đạt công suất 100 triệu hành khách/năm vào năm 2050.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng do áp lực từ tăng trưởng đã dẫn đến tình trạng quá tải tại nhiều cảng hàng không trên cả nước, đặc biệt tại các trung tâm lớn như Hà Nội, TP.HCM hay các địa phương ven biển.

Bên cạnh đó, công tác dự báo, quy hoạch còn nhiều bất cập, nhiều nội dung không phù hợp so với thực tế phát triển, dẫn đến đầu tư chắp vá, vừa đầu tư xong đã phải sửa chữa.

“Đầu tư phát triển các sân bay thời gian qua còn tình trạng thiếu bài bản, chưa khoa học, không đồng bộ. Mỗi sân bay một kiểu, không được tính toán tổng thể, chưa có dấu ấn, sân bay không phải là một công trình kiến trúc đẹp, tạo điểm nhấn của cả nước hay của một địa phương”, Phó thủ tướng nói.

Đối với Nội Bài, theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tình trạng quá tải, xuống cấp, hỏng hóc đã xảy ra và dự báo sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. “Nếu không chủ động sửa chữa, nâng cấp kịp thời, sẽ có thể ảnh hưởng rất nặng nề về lâu dài, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển của Hà Nội và cả nước”.

“Yêu cầu chung là phải đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài hiện đại, đủ năng lực vận tải, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là cửa ngõ quốc tế quan trọng nhất của Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Việc xây dựng nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải đảm bảo tốt các yêu cầu về dự báo lưu lượng hành khách và hàng hóa; xây dựng các khu bay và nhà ga T3; kế hoạch sử dụng đất, đặc biệt là khu vực đất quốc phòng do Sư đoàn Không quân 371 quản lý; các tuyến giao thông đối ngoại về nội đô và các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…

Về quy mô cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải chủ động mời các nhà khoa học sớm nghiên cứu, tính toán quy hoạch mở rộng sân bay Nội Bài tầm nhìn 2050 để đưa ra quy mô phù hợp của cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đạt từ 80-100 triệu hành khách/năm.

Phó thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất sử dụng nguồn ODA của Pháp để rà soát quy hoạch cũ, đề xuất phương án mở rộng và lập quy hoạch chi tiết sân bay Nội Bài.

Yêu cầu phải triển khai thật nhanh, khoa học, bài bản, khách quan, thực hiện xong công tác chuẩn bị trong tháng 6.2019 để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt, trên cơ sở đó sẽ huy động nguồn lực để có thể triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021-2030.

Đối với những công trình bị xuống cấp, hỏng hóc hiện nay, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ động yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khắc phục ngay, tránh xảy ra thiệt hại lớn hơn.

Đồng thời, Bộ GTVT, Cục Hàng không, ACV và các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ, chống ùn tắc, bảo đảm an ninh, an toàn.

Về cơ chế quản lý các khu bay, Phó thủ tướng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn chỉnh Đề án Quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • K DũngReply

    13-10-2018 10:37:10

    Tất cả các quy hoạch, thiết kế của Việt Nam đều có tầm nhìn rất, rất dài hạn, sao chỉ một thời gian ngắn đã không phù hợp???

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.