Quảng Ngãi lại hối chi ngân sách, xử lý nhiều vụ thu chi sai phạm

Một điểm trường học ở huyện miền núi Tây Trà, Quảng Ngãi - Ảnh: Lê Đình Dũng
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã liên tục hối các đơn vị trực thuộc giải ngân nhanh chóng nguồn vốn ngân sách trong năm. Đồng thời, yêu cầu công an và các ngành liên quan xử lý nhiều vụ sai phạm liên quan đến thu, chi tài chính.

​Theo đó, Sở KH-ĐT Quảng Ngãi cho hay, tổng nguồn vốn bố trí ​cho chương trình 30a đối với 6 huyện miền núi của tỉnh năm 2016 là gần 198 tỉ đồng. Qua rà soát, tỷ lệ giải ngân đến cuối tháng 10.2016 chỉ mới đạt khoảng 38%, chủ yếu tập trung vào các công trình trả nợ và công trình chuyển tiếp từ các năm trước.

Còn Sở LĐ-TB-XH thì cho biết, năm 2016 Trung ương hỗ trợ Quảng Ngãi trên 20 tỉ đồng đầu tư 28 công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn 20 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Cũng giống như chương trình 30a, tiến độ thực hiện các công trình và tỷ lệ giải ngân thấp, chỉ mới đạt tỷ lệ 9,31%.

Với tình hình trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan đôn đốc các ban quản lý dự án, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo đến cuối năm hoàn thành đưa vào sử dụng đối với các công trình vừa và nhỏ hiện đang triển khai thi công; đồng thời tập trung hoàn thành thủ tục để sớm khởi công các công trình xây dựng mới và đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn được giao năm 2016.

Không những vậy, vốn chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định của Trung ương được phép giải ngân đến ngày 30.6.2017; tuy nhiên, đến hết tháng 10.2016 Quảng Ngãi mới giải ngân đạt 35,3% kế hoạch. Do đó lãnh đạo tỉnh này đang hối hoàn thiện thủ tục các dự ​án khởi công mới năm 2016 để phấn đấu thực hiện và sớm giải ngân kế hoạch 2016, đảm bảo đến ngày 30.6.2017 giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao.

Với vốn trái phiếu Chính phủ, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (98 tỉ đồng) và kiên cố hóa trường lớp học (41,58 tỉ đồng), được phép giải ngân đến 30.6.2017; tuy nhiên đến hết tháng 10.2016 chỉ mới giải ngân đạt 34,6% kế hoạch thuộc chương trình nông thôn mới.

Cuộc sống của nhiều học sinh ở miền núi Quảng Ngãi còn nhiều khó khăn

Đối với kế hoạch vốn dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh (181,652 tỉ đồng), đây là năm cuối cùng bố trí vốn thực hiện dự án, tuy nhiên đến hết tháng 10.2016 chỉ giải ngân đạt 21,1% kế hoạch. Lãnh đạo tỉnh này yêu cầu chủ đầu tư (Sở GTVT) phối hợp với UBND thành phố Quảng Ngãi khẩn trương giải quyết vướng mắc, giải ngân hoàn thành kế hoạch vốn trong năm 2016 (đến ngày 31.1.2017).

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa có văn bản chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm việc làm trái, thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến mất vốn của Nhà nước đã đầu tư vào Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân, nếu đủ cơ sở xác định có hành vi làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thì xử lý theo quy định.

Ông Căng cũng yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tài chính xem xét, áp dụng hình thức kỷ luật tương xứng với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng công trình trụ sở làm việc Đội quản lý thị trường số 6 trong việc thanh toán chưa đúng quy định số tiền 312,6 triệu đồng.

Giao Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, huyện Lý Sơn chủ trì kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện trong việc thẩm định quyết toán thu, chi ngân sách xã, thị trấn nhưng không phát hiện, để xảy ra sai sót trong việc chấp hành chế độ thu, chi tài chính năm 2013 tại UBND xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng và từ năm 2011- 2014 tại xã An Hải, huyện Lý Sơn.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.