Phó thủ tướng lên tiếng về vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - Ảnh: Lao Động
Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND thành phố Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.10.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ việc xử phạt 90 triệu đồng đối với trường hợp đổi 100 USD ở tiệm vàng tại thành phố Cần Thơ.

Cụ thể, Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND TP.Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.10.2018.

Trước đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết ngay sau khi có thông tin thì ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho UBND TP.Cần Thơ hướng xử lý phù hợp.

Về câu hỏi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay (80 -100 triệu đồng) liệu có hợp lý, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Nghị định 96/2014 đang nằm trong kế hoạch sửa đổi năm nay và việc phân loại mức vi phạm cũng là một cách khi sửa nghị định.

Còn ĐBQH Nguyễn Chiến cho rằng đây “là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình".

Theo ông, việc xoá bỏ tình trạng đô la hoá cần được thực thi, hành vi đổi ngoại tệ không đúng nơi cấp phép phải bị phạt nhưng cơ quan chức năng có trách nhiệm giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi. “Sự tồn tại của những nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, trước hết đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông cho rằng phải xem xét lại mức phạt vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp: “Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt. Thiết nghĩ Nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa đồng ý với ĐB Nguyễn Chiến về sự bất cập trong Nghị định 96 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. "Đây là một ví dụ điển hình trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa sát với thực tiễn. Tôi hoan nghênh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời đề xuất hướng xử lý bất cập của quy định này trong thực tế qua một vụ việc cụ thể"

Tương tự, theo ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng việc xử lý cần có trọng tâm, trọng điểm. Riêng với hành vi đổi 100 USD tại tiệm vàng mà bị phạt 90 triệu đồng theo ông là quá nặng, không hợp lý.

"Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi thấy họ có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân, lấy tiền đâu nộp phạt", ông Nghĩa đặt vấn đề.

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định số 2639 phê duyệt phương án xử lý tang vật bị tịch thu. Theo đó, số tiền 2.260.000 đồng tịch thu từ anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều) và số tiền 100 USD của ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực, Q.Ninh Kiều) sẽ được chuyển vào tài khoản nội, ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Quyết định này cũng nêu rõ, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo trị giá hơn 548 triệu đồng mà Công an TP.Cần Thơ tịch thu tại tiệm vàng Thảo Lực cũng sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

UBND TP.Cần Thơ giao công an chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thành lập hội đồng định giá tài sản tịch thu sung quỹ nhà nước, phê duyệt giá trị tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân, đồng thời chuyển giao tài sản và hồ sơ có liên quan cho Kho bạc Nhà nước Cần Thơ theo đúng quy định.

Ông Lê Hồng Lực cho hay ông chỉ mới biết thông tin UBND TP.Cần Thơ sẽ xử lý tài sản gồm 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo mà công an tịch thu trong lần khám xét nhà ông ngày 30.1.2018 qua thông tin trên báo chí.

Ông rất bất ngờ về chuyện này và cho rằng việc đóng phạt 295 triệu đồng và việc có khiếu nại hay không là 2 chuyện khác nhau, bởi ông Lực tìm hiểu và biết thời hạn khởi kiện, khiếu nại hành chính vụ này là 1 năm, tức là còn thời hạn.

Chủ tiệm vàng này nói với báo chí rằng mọi chuyện chưa ngã ngũ, bởi ông đang nhờ luật sư tư vấn về việc có nên khiếu nại quyết định của UBND TP.Cần Thơ hay không thì số đá quý của ông đã bị sung công quỹ.

Trước đó, vào khoảng 11 giờ 15 ngày 30.1.2018, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế thuộc Công an TP.Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV SX TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều) đang mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê với giá hơn 2,2 triệu đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Anh Rê bị phạt 90 triệu đồng, đồng thời tịch thu số tiền đã đổi được. Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực thì bị phạt 295 triệu đồng và phạt bổ sung tịch thu 100 USD. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tịch thu 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo trị giá gần 550 triệu đồng.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    29-10-2018 06:42:16

    Bình thường đáng lẽ chỉ là 1 câu chuyện rất nhỏ của 1 xã hội: phạt hành chính 1 người vi phạm hành chính (ở đây là đổi tiền) mà dẫn tới 1 sự quan tâm, tranh luận sôi nổi của cả xã hội và cả hệ thống công quyền hành pháp, tư pháp, lập pháp … qua đó cho thấy rất nhiều sự yếu kém – từ công tác xây dựng, đến phổ biến và sau đó là thực hiện pháp luật ở ta. Thứ nhất những người ra Nghị định này nếu có trình độ không thể ra mức phạt cào bằng trái với mọi thông lệ như vậy, chưa cần nói tới các điểm khác và so sánh với quốc tế! Và với nước ngoài thì nhiệm vụ của chính quyền là bằng mọi cách phổ biến luật pháp cho nhân dân như có thể thấy mọi nơi, mọi chốn (ở Đức các trụ sở hành chính, tiếp dân, đồn cảnh sát …) đều có tài liệu cấp phát cho dân, thì thiếu vắng ở ta trong khi Việt Nam còn tự hào có nơi như Hà Nội có cả hệ thống loa phường, xã. Còn việc thực thi cũng là điều đáng nói. Ở các nước pháp quyền bình thường khi người thi hành thấy sự vô lý của các văn bản pháp luật thì phải có trách nhiệm đề xuất thay đổi – thì trái lại ở đây họ cứ phạt thẳng băng và chờ DÂN LÀM ĐƠN XIN XỎ cho thấy tư duy của những công bộc thực thi pháp luật này kém có thể nói hoặc về nghiệp vụ, hoặc về đạo đức và cũng có thể cả hai!

  • Dân ĐenReply

    29-10-2018 09:03:34

    Khi ra quyết định phạt một số tiền lớn như vậy đối với một vụ việc như thế thì nó cho thấy ông phó chủ tịch UBND thành phố chẳng có cái tâm tư nhân dân gì cả! Chẳng ai cấm ông phạt hành chính người có lỗi mức 3 trăm ngàn hay 3 triệu cả, hoặc chỉ tịch thu 1 trăm đô mà không phạt. Ông có thể biện minh ông làm đúng theo pháp luật quy định, lấy bình quân cao nhất và thấp nhất, không nâng cao hơn. Thế nhưng, ông vẫn biết trong quá khứ ông có làm sai. Thế ông có muốn mình bị phạt 300 tỉ hay không? Chắc là không...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.