Nghiên cứu trồng tỏi voi Nhật Bản ở đảo Lý Sơn

Vùng trồng tỏi Lý Sơn, đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: Lê Đình Dũng
Tại Nhật Bản, loại tỏi này có năng suất từ 4,5-5 tấn/ha, 1 kg tỏi tươi có giá khoảng 180 ngàn đồng. Hiện một công ty Nhật đang đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ngãi để nghiên cứu, khảo sát trồng tỏi voi tại đảo Lý Sơn.

Ngày 15.11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa tiếp và làm việc với Công ty TNHH CAN Holdings (Nhật Bản) để trao đổi các nội dung liên quan đến đề xuất nghiên cứu, khảo sát trồng tỏi voi Nhật Bản tại huyện đảo Lý Sơn.

​Tại buổi làm việc, ông Tadashi Yoshii, Tổng giám đốc Công ty TNHH CAN Holdings cho biết đơn vị này chuyên sản xuất phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt sau khi đã phân loại phục vụ trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản. Ngoài ra công ty cũng tổ chức sản xuất và chế biến các sản phẩm từ tỏi, đặc biệt là tỏi đen.

Công ty đã đặt vấn đề với tỉnh Quảng Ngãi tạo điều kiện để khảo sát, nghiên cứu triển khai dự án trồng tỏi voi tại huyện đảo Lý Sơn. Đây là giống tỏi có năng suất, chất lượng, giá trị cao và rất tốt cho sức khỏe. Tại Nhật Bản, loại tỏi này có năng suất từ 4,5-5 tấn/ha, 1 kg tỏi tươi có giá khoảng 180 ngàn đồng. Để trồng được tỏi voi cần khối lượng lớn phân hữu cơ, do vậy công ty cũng đã tìm hiểu về việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại Quảng Ngãi nói chung và huyện Lý Sơn nói riêng để có phương án cung cấp 100% nguồn phân hữu cơ phục vụ ổn định cho việc trồng tỏi.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh tỉnh Quảng Ngãi đang chủ trương kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Ông Minh hoan nghênh và thống nhất về chủ trương để Công ty TNHH CAN Holdings nghiên cứu, khảo sát, lập đề xuất đầu tư dự án trồng tỏi voi tại Quảng Ngãi. Địa bàn khảo sát, đề xuất dự án ngoài huyện Lý Sơn, có thể nghiên cứu thêm những vùng có điều kiện tại một số địa phương ven biển khác của tỉnh.

Ông Minh cũng giao các sở ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho Công ty TNHH CAN Holdings trong việc nghiên cứu, khảo sát tại địa phương.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.