Ngân hàng vào cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi

Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi - Ảnh: TL
Ngay từ đầu tháng 10, nhiều ngân hàng đã “đua nhau” tăng lãi suất tiền gửi. Tham gia "cuộc đua" này không chỉ có các ngân hàng cổ phần nhỏ mà ngay cả những ngân hàng thương mại nhà nước cũng sớm nhập cuộc.

Vietcombank mới đây đã tăng lãi suất tiền gửi ở một số kỳ hạn ngắn. Cụ thể, tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,4%/năm, tăng 0,1 điểm phần trăm so với trước; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 5,5%/năm, các kỳ hạn này tăng thêm 0,2 điểm phần trăm so với trước.

Không chỉ Vietcombank, “ông lớn” Agribank cũng có động thái tăng lãi suất tiền gửi. Cụ thể, Agribank tăng từ 0,2 - 0,3% lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất mới được ngân hàng này áp dụng kỳ hạn 1-2 tháng là 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm và kỳ hạn 5 tháng là 5,5%/năm.

Tương tự, Vietinbank điều chỉnh tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng lên 4,5%/năm; khách hàng gửi kỳ hạn 3-4 tháng lãi suất 4,8%/năm và kỳ hạn từ 5-6 tháng lãi suất lên 5%/năm; kỳ hạn từ 6-9 tháng lên 5,5%/năm... Mức lãi suất này được điều chỉnh tăng thêm 0,2 % so với trước đó.

Còn tại BIDV, ngân hàng này đã chính thức áp dụng biểu lãi suất mới theo hướng tăng nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn. Cụ thể, người gửi tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng lãi suất 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng lên 5%/năm; kỳ hạn 6 tháng lên 5,5%/năm. Mức lãi suất này tăng 0,2% so với trước; riêng kỳ hạn 3 tháng tăng 0,4%.

Như vậy, với lần điều chỉnh này, cả 4 “ông lớn” quốc doanh đều tham gia vào cuộc đua tăng lãi suất huy động.

Tại khối ngân hàng cổ phần, Maritime Bank đã điều chỉnh tăng thêm 0,9% cho kỳ hạn 7-8 tháng, lên mức 6,9%/năm; kỳ hạn 10-13 tháng tăng 0,1 %, lên mức 7,2%/năm cho khoản tiền gửi từ 1 tỉ đồng trở lên; kỳ hạn 18 tháng lãi suất lên 7,2%/năm, tăng 0,2 %. Riêng người gửi tiền trực tuyến kỳ hạn 2 tháng, Maritime Bank tăng 0,95 % lên mức 5,25% so với biểu lãi suất trước đó.

Viet Capital Bank cũng tăng 0,2% lãi suất cho khách hàng khi gửi tiết kiệm tại bất kỳ chi nhánh, phòng giao dịch.

Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động VND kể từ thời điểm cuối tháng 9 đến nay. Nhiều ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn 3 tháng lên mức 5,5%/năm như: OCB, SCB, OceanBank, VietBank, BaoVietBank...

Theo Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC), lãi suất tiền gửi VND bình quân đã tăng 0,06% trong tháng 9, lên mức bình quân 6,24%. Hiện tại, mức tăng của tháng 9 đã hoàn toàn bù trừ với mức giảm trong những tháng trước và lãi suất tiền gửi bình quân hiện quay về mức tương đương vào cuối năm 2017.

“Trong tháng 7 và tháng 8, lãi suất biến động không đồng nhất khi một số ngân hàng nâng lãi suất tiền gửi trong khi một số khác giảm. Tuy vậy, xu hướng tăng lãi suất tiền gửi đã trở nên rõ ràng hơn trong tháng 9 khi lãi suất nhìn chung tăng trong tháng này”, HSC nhận định.

Ở từng ngân hàng, HSC ước tính Vietcombank và LienViet PostBank đã nâng 0,2% lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn và nâng 0,1% lãi suất tiền gửi một số kỳ hạn dài. Còn VP Bank nâng lãi suất tiền gửi mạnh hơn với lãi suất kỳ hạn ngắn tăng 0,4%; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2%; còn kỳ hạn trên 12 tháng tăng 0,1%.

MB Bank nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn (từ 1-9 tháng) thêm 0,1 - 0,5%. Techcombank và Pvcombank cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng thêm 0,2%. Đáng chú ý là OCB nâng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thêm 0,5% mặc dù giảm nhẹ lãi suất tiền gửi một số kỳ hạn ngắn (từ 0,1 - 0,2%).

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục thống kê cho biết, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng khoảng 9,52%, trong khi huy động vốn khoảng 9,15%.

Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm của hệ thống 14%, một số ngân hàng vẫn còn dư địa cho vay nên điều chỉnh lãi suất để cân đối lại nguồn vốn, thu hút thêm nguồn huy động đầu vào nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cao từ thị trường, dân cư dịp cuối năm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.