Nestlé chi hơn 7 tỉ USD cùng Starbucks thống trị ngành cà phê toàn cầu

Nestlé và Starbucks lần đầu hợp sức trong ngành cà phê - Ảnh minh họa từ Internet
Nestlé SA và Starbucks Corp. đang hợp tác để làm trẻ hóa đế chế cà phê của mình, ôm mộng thống trị ngành cà phê tại Mỹ và trên toàn cầu.

Ngày 7.5, Nestlé và Starbucks cho biết, nhà sản xuất Nescafé (Nestlé) sẽ trả trước 7,15 tỉ USD tiền mặt cho Starbucks để có được quyền bán các sản phẩm cà phê Starbucks trong các siêu thị, nhà hàng và ngành dịch vụ ăn uống. Nestlé sẽ sử dụng cà phê của thương hiệu Starbucks trong các hệ máy pha cà phê viên nén Nespresso và Dolce Gusto vào năm tới.

Liên minh nhấn mạnh nỗ lực của Nestlé để nắm bắt nhiều người uống cà phê viên nén cao cấp ở Mỹ, sản lượng Nespresso và Nescafé đã vượt qua JAB Holding Co. Trước đó, công ty đầu tư của gia đình tỷ phú Reimann này đã chi hơn 30 tỉ USD để xây dựng một đế chế cà phê bằng cách mua lại tài sản như Keurig Green Mountain và Peet's.

Theo Jean-Philippe Bertschy, một nhà phân tích tại Ngân hàng Vontobel AG, thì "thỏa thuận với Starbucks cho phép Nestlé giữ một khoảng cách với JAB". Ông nói thêm rằng khoản đầu tư này nghe có thể đắt tiền, nhưng nó sẽ thu hồi được vốn trong khoảng 3 đến 4 năm tới.

"Nó cho phép Nestlé đạt được quy mô lớn ở Mỹ, một điểm yếu hiện nay", ông Bertschy nhận định.

Thỏa thuận này là lần hợp tác đầu tiên của Nestlé với một đối thủ chính trong ngành cà phê. Nestlé hy vọng thỏa thuận sẽ đóng góp tích cực vào thu nhập trên mỗi cổ phiếu và mục tiêu tăng trưởng hữu cơ từ năm 2019. Doanh nghiệp mới này có doanh thu hàng năm là 2 tỉ USD, chiếm khoảng 9% tổng doanh thu của Starbucks.

"Liên minh cà phê toàn cầu này sẽ giúp mang trải nghiệm Starbucks tới quê hương của nhiều triệu người trên khắp thế giới nữa thông qua danh tiếng và mức độ phủ sóng rộng rãi của Nestlé", Kevin Johnson - CEO Starbucks nói.

Cũng theo thỏa thuận, Nestlé sẽ tiếp nhận 500 nhân viên Starbucks và lãnh đạo Nestlé cũng nói rằng kế hoạch mua lại cổ phiếu vẫn sẽ được tiến hành như dự định trước đó.

Thành Thái (Theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.