Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh ở hầu hết các kỳ hạn

Lãi suất liên ngân hàng bằng VND tăng ở hầu hết các kỳ hạn - Ảnh: TL
So với thời điểm cuối tháng 11, lãi suất bằng VND bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng.

Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đầu tháng 12 bằng VND đạt xấp xỉ 129.214 tỉ đồng, giảm 7.114 tỉ đồng so với thời điểm cuối tháng 11. Tổng doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND đạt 73.139 tỉ đồng, tăng 15.960 tỉ đồng.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (44% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn 1 tuần (30% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 46% và 15%.

Về lãi suất, đối với các giao dịch bằng VND, so với thời điểm cuối tháng 11, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng. Cụ thể, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lãi suất bình quân tăng lần lượt 1,05%/năm; 1,39%/năm và 1,08%/năm lên mức 2,63%/năm; 3,09%/năm và 3,52%/năm.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần lại có xu hướng giảm ở các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng. Cụ thể, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần giảm nhẹ lần lượt xuống mức 0,45%/năm và 0,49%/năm; kỳ hạn 1 tháng lãi suất bình quân ít biến động và giữ ở mức 0,77%/năm.

Trước việc điều chỉnh tăng lãi suất ở thị trường liên ngân hàng, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng mặt bằng lãi suất ở các kỳ hạn đã tăng 1-1,6 điểm % so với tháng trước. Nguyên nhân chủ yếu do yếu tố mùa vụ cuối năm khiến nhu cầu vốn ngắn hạn tăng cao đẩy lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng so với tháng trước.

Trên thị trường mở, nhằm duy trì thanh khoản dồi dào của hệ thống và giảm thiểu áp lực lên tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu kỳ hạn 14 ngày và 28 ngày với mức lãi suất từ 1,5-2%.

Tính đến giữa tháng 11, theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã bơm hơn 250.000 tỉ đồng vào nền kinh tế thông qua việc mua hơn 11 tỉ USD kể từ đầu năm.

Về mặt bằng lãi suất huy động, mặc dù có một số ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động tập trung ở kỳ hạn ngắn nhưng mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương mại nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Lãi suất cho vay USD cũng phổ biến ở mức 2,8-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-4,8%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,9-6,0%/năm.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn ổn định. Lãi suất huy động và cho vay trên thị trường trong 10 tháng hầu như không thay đổi so với tháng trước. Lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên của nhiều ngân hàng thương mại đã về sát mức 6%, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực này ổn định sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, các điều kiện để giảm lãi suất đang bớt thuận lợi hơn khi CPI tăng nhanh trở lại kể từ tháng 10; lãi suất của USD gần như chắc chắn tăng vào cuối tháng 12; lãi suất trái phiếu chính phủ tăng khoảng 0,5% ở các kỳ hạn.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.