Kiến nghị thu hồi hơn 13.600 tỉ đồng sau thanh tra tài chính

Bộ Tài chính họp báo công bố kết quả thanh tra - Ảnh: TTXVN
Chín tháng đầu năm nay, ngành tài chính đã thực hiện hơn 67.000 cuộc thanh tra, tổng số tiền được kiến nghị xử lý tài chính sau thanh tra, kiểm tra là hơn 13.600 tỉ đồng. Số tiền đã thu nộp ngân sách nhà nước được hơn 8.900 tỉ đồng.

Cụ thể: Bộ Tài chính đã thực hiện 67.186 cuộc thanh tra, kiểm tra; kiểm tra 354.426 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế và 10.022 vụ bắt giữ qua điều tra chống buôn lậu; kiến nghị xử lý tài chính hơn 13.608 tỉ đồng.

Về phía hải quan, cơ quan chức năng tính toán, các đơn vị đã thực hiện 6.272 cuộc kiểm tra sau thông quan và quyết định truy thu gần 1.532 tỉ đồng. Phía hải quan cũng đã chủ trì bắt giữ trên 10.000 vụ vi phạm trong quá trình đấu tranh phòng chống buôn lậu. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 410 tỉ đồng.
Đáng lưu ý là qua thanh tra, kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, thực hiện chính sách chế độ về tài chính, ngân sách. Điển hình như trong công tác quản lý và điều hành ngân sách thì tại các địa phương còn tình trạng bố trí vốn ngân sách cho dự án vượt quá thời gian quy định; chưa thực hiện giao dự toán thu ngân sách nhà nước đối với một số khoản thu thuộc thẩm quyền của địa phương; chưa bố trí phần vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh cho một số dự án được Trung ương hỗ trợ có mục tiêu; giao dự toán chi đầu tư xây dựng cơ bản chưa đúng quy định dẫn đến mất cân đối không đảm bảo nguồn chi.
Trong công tác quản lý tài chính, ngân sách bộ ngành thì qua thanh tra cũng phát hiện công tác lập dự toán còn chậm so với thời gian quy định, thiếu báo cáo thuyết minh chi tiết, thiếu nguồn thu và chưa sát với năm trước liền kề; giao dự toán thu phí, lệ phí cho các đơn vị trực thuộc chưa phù hợp; điều chỉnh kinh phí một số nhiệm vụ chi không thường xuyên khi chưa có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính; thu một số khoản phí và lệ phí cao hơn mức quy định…
Đối với công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản thì cũng phát hiện nhiều tồn tại, sai phạm như: Lập và phê duyệt tổng mức đầu tư chưa chính xác; lập, phê duyệt dự toán chưa chính xác dẫn tới giá trúng thầu phải giảm trừ khối lượng; phê duyệt quyết toán, thanh toán không đúng; nghiệm thu thanh toán tăng không đúng.
Còn công tác quản lý tài chính tại các doanh nghiệp vẫn có tình trạng xây dựng phương án tăng vốn điều lệ không đúng với nhu cầu vốn thực tế; hạch toán thiếu doanh thu, thu nhập khác, hạch toán không đúng lợi nhuận.
Theo TTXVN/Tin tức

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.