Khởi động dự án tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ 3,6 tỷ USD

Cần Thơ sẽ là điểm cuối của tuyến đường sắt này - Ảnh: TL
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa giao Sở GTVT phối hợp với các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và các đơn vị liên quan để thống nhất quy hoạch tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, trình Bộ GTVT phê duyệt.

Lãnh đạo TP.HCM cũng giao Sở KH-ĐT phối hợp với các tỉnh và các cơ quan tài chính thống nhất phương thức hợp tác đầu tư cho tuyến đường sắt để sớm hoàn chỉnh hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuyến đường sắt này dự kiến dài 134km gồm 10 ga, khổ đường 1.435mm sẽ kết nối TP.HCM với 5 tỉnh, thành miền Tây gồm Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Cần Thơ. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 3,6 tỷ USD, được xây theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Tờ VietnamNet cho biết, động thái trên xuất phát từ cuộc làm việc giữa Chủ tịch Nguyễn Thành Phong với lãnh đạo các tỉnh về quy hoạch tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ. Sau khi nghe báo cáo đề xuất, ông Phong đã đồng thuận về sự cần thiết đầu tư tuyến đường sắt này cho sự phát triển kinh tế của 5 tỉnh thành mà tuyến này sẽ đi qua.

Trước đó, vào tháng 11.2013, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ GTVT, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và đại diện các tỉnh ĐBSCL, Viện Khoa học công nghệ Phương Nam cùng Tập đoàn EDES (Mỹ) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư hệ thống đường sắt này.

Tuyến đường sắt này được dự kiến bắt đầu từ ga Tân Kiên (TP.HCM), song song với vành đai 2; đến nút giao Chợ Đệm, cặp theo đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương về Bến Lức (Long An), Trung Lương, Cai Lậy, Mỹ Thuận (Tiền Giang) rồi vượt sông Tiền ở hạ lưu cầu Mỹ Thuận để qua ngoại vi thị xã Vĩnh Long. Sau đó tuyến tiếp tục cặp theo đường cao tốc đến phà Cần Thơ, vượt sông Hậu ở hạ lưu cầu Cần Thơ để nối vào TP.Cần Thơ tại khu vực cảng Cái Răng.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.