Kết quả kinh doanh đáng thất vọng tập đoàn Hoa Sen: Lợi nhuận lao dốc, nợ vay tăng vọt

Lợi nhuận của Hoa Sen giảm mạnh do chi phí lãi vay lớn
Thông tin lợi nhuận thấp và tình hình vay nợ lớn của Tập đoàn Hoa Sen đã khiến nhà đầu tư ồ ạt bán ra cổ phiếu của doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2017 với kết quả doanh thu tiếp tục tăng trưởng nhưng lợi nhuận bất ngờ giảm mạnh.

Cụ thể, doanh thu trong kỳ vừa qua của Hoa Sen đạt gần 7.300 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ và là quý có doanh thu lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của Hoa Sen giảm sâu, chỉ còn 15,7% so với mức trên dưới 25% của năm trước.

Bên cạnh đó, chi phí lãi vay của Hoa Sen cũng tăng vọt, khiến lợi nhuận sau thuế quý 2 chỉ còn 272 tỷ đồng, giảm 40% so với mức lợi nhuận các tháng trước.

Nguyên nhân khiến lãi vay Hoa Sen tăng cao là do công ty vay nợ lớn. Tổng nợ phải trả đến cuối quý 2/2017 là 12.400 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn gần 10.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Hoa Sen huy động nhiều vốn nhằm thực hiện các dự án đầu tư lớn. Tại đại hội cổ đông thường niên, Chủ tịch Lê Phước Vũ cho biết, công ty đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để đầu tư dự án nhà máy luyện thép Cà Ná quy mô 10,6 tỷ USD, việc còn lại là chờ quyết định của Chính phủ. Tuy nhiên, đến tháng 4 vừa qua, Thủ tướng đã có yêu cầu tạm dừng dự án thép Cà Ná và đề nghị tỉnh Ninh Thuận tính toán kỹ các vấn đề về môi trường, nhu cầu thép trong nước cũng như tổng mức đầu tư dự án.

Cách đây 1 năm, khi chứng kiến Hòa Phát lãi 2.000 tỷ trong 1 quý nhờ thép, ông Lê Phước Vũ từng gây xôn xao khi nói rằng "ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư".

Ngay sau khi có thông tin về lợi nhuận và tình hình lãi vay của Tập đoàn Hoa Sen, nhà đầu tư đã lập tức bán tháo cổ phiếu của tập đoàn này trên thị trường chứng khoán. Trong phiên giao dịch ngày 31.7, HSG giảm giá hết biên độ 7%, tương ứng vốn hóa của công ty bốc hơi 735 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là phiên giao dịch có khối lượng lớn nhất của HSG trong suốt 9 năm qua.

Hà My/Tri thức trẻ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.