Hàng loạt giải pháp 'cứu' Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

Công trường thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết sẽ sớm triển khai đồng loạt các giải pháp để đưa Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đi vào vận hành.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mới đây công bố báo cáo về tình hình triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tiết lộ đến nay, tiến độ tổng thể dự án đạt khoảng 83% trong đó công tác thiết kế đạt 99,54%; công tác mua sắm thiết bị, vật tư đạt 91,5%; công tác gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,56% và công tác thi công xây dựng đạt 78,45%.

Hầu hết các hạng mục xây dựng chính của NMNĐ Thái Bình 2 đều đã hoàn thành cơ bản và đang vào giai đoạn hoàn thiện. Đặc biệt, về công tác chuẩn bị phát điện, Dự án đã hoàn tất các hạng mục công việc liên quan đến công tác đóng điện ngược Sân phân phối (SPP) 220kV và vận hành SPP 220kV ổn định, an toàn. Hoàn thành quy trình phối hợp vận hành giữa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình (của EVN) và NMNĐ Thái Bình 2.

Liên quan đến tình trạng thiết bị trên công trường, theo quy định của Hợp đồng đã ký, thời hạn bảo hành thiết bị sẽ hết hạn vào tháng 11.2018. Tuy nhiên, hiện nay, PVN, Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) đang đàm phán với các Nhà cung cấp thiết bị để gia hạn thời hạn bảo hành, phù hợp với tiến độ của Dự án.

Bên cạnh đó, PVN cho biết cũng đã huy động nguồn lực từ các đơn vị thành viên của Tập đoàn như Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC), Trường Cao Đẳng Dầu khí (PVMTC)… hỗ trợ Tổng thầu PVC thường xuyên kiểm tra và bảo trì thiết bị, chuẩn bị sẵn sàng cho công tác chạy thử và vận hành Nhà máy.

Mặc dù khối lượng công việc để hoàn thành dự án NMNĐ Thái Bình 2 còn lại khoảng 17%, tuy nhiên theo PVN, do một số vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án như năng lực tài chính của Tổng thầu ngày càng yếu, việc chuyển đổi hình thức Hợp đồng EPC từ trọn gói sang hỗn hợp cũng gặp một số khó khăn và cần có sự hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

"Một số cơ chế để tháo gỡ dòng tiền cho Dự án nói chung và cho PVC nói riêng cũng cần sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền dẫn đến tiến độ thực hiện Dự án chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra", PVN cho biết

Trước tình trạng trên, PVN đã đưa ra hàng loạt giải pháp để sớm đưa dự án đi vào vận hành. Cụ thể, giải pháp đầu tiên là áp dụng linh hoạt cơ chế tạm thanh toán và thanh toán cho Tổng thầu PVC bao gồm điều chỉnh mốc thanh toán, điều chỉnh tỷ lệ tạm ứng, thu hồi tạm ứng…

Đối với các hạng mục công việc do Tổng thầu PVC và các Nhà thầu phụ triển khai chậm hoặc không triển khai, Chủ đầu tư đã thực hiện cắt giảm phạm vi công việc và giao cho đơn vị có đủ năng lực thực hiện. PVN đã giao Ban QLDA trực tiếp tham gia cùng PVC đàm phán với Nhà thầu cung cấp thiết bị về gia hạn bảo lãnh, bảo hành, công tác vận hành, chạy thử…

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có công suất 1.200 MW do PVN làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận là 41.799 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy sẽ cung cấp trên 7,8 tỉ kWh điện cho lưới điện Quốc gia.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.