Doanh nghiệp xăng dầu có thể được hoàn thuế hàng trăm tỉ đồng

Bộ Tài chính đề xuất hoàn tiền thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp kinh doanh xăng E5 - Ảnh: Internet
Số thuế tiêu thụ đặc biệt dự kiến được hoàn cho doanh nghiệp năm 2018 là khoảng 300 tỉ đồng và năm 2019 là khoảng 450 tỉ đồng...

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2015/NĐ-CP ngày 28.10.2015 của Chính phủ. Đáng chú ý trong đó là đề xuất khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với trường hợp cơ quan hải quan ấn định thu và bổ sung thủ tục hồ sơ hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp xăng dầu.

Thuế tiêu thụ đặc biệt hiện được áp dụng đối với mặt hàng xăng khoáng là 10%, xăng E5 là 8%, xăng E10 là 7%. Nguyên liệu để sản xuất xăng E5 bao gồm xăng RON92 (chiếm 95%) và ethanol (chiếm 5%). Khi doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu đầu vào (xăng RON92 hay xăng khoáng) sẽ bị hải quan thu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên, sau khi sản xuất ra xăng sinh học E5 hoặc E10 thì số thuế tiêu thụ đặc biệt lẽ ra phải đóng chỉ là 7-8%, do đó hiện sẽ có một khoản thuế tiêu thụ đặc biệt mà doanh nghiệp chưa được khấu trừ vào khoảng 2-3%. Trong khi đó, tại Nghị định 108/2015/NĐ-CP chưa có quy định hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ hết nên doanh nghiệp kinh doanh xăng E5 đang gặp nhiều khó khăn.

Về nguồn tiền hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính cho biết sẽ bố trí nguồn ngân sách trung ương để hoàn thuế cho doanh nghiệp. Dự kiến số thuế tiêu thụ đặc biệt hoàn năm 2018 khoảng 300 tỉ đồng; năm 2019 khoảng 450 tỉ đồng.

Trong đó, ước tính số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ hết phát sinh năm 2018 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khoảng 200 tỉ đồng (bình quân 16,6 tỉ đồng/tháng). Còn số thuế tiêu thụ đặc biệt xăng E5 RON 92 năm 2018 của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng là khoảng 22 tỉ đồng (bình quân 1,8 tỉ đồng/tháng).

Do đó, để khuyến khích sử dụng xăng E5 thông qua giá bán và tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này, Bộ Tài chính kiến nghị bổ sung quy định hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với trường hợp số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa khấu trừ hết của xăng khoáng nguyên liệu dùng để sản xuất, pha chế xăng sinh học sau khi bù trừ với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp của hàng hóa, dịch vụ khác hoặc bù trừ giữa các loại thuế với nhau thì được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế thì thuế tiêu thụ đặc biệt được kê khai theo tháng. Theo quy định của Luật thuế Giá trị gia tăng, thuế giá trị gia tăng đầu vào của dự án đầu tư hoặc xuất khẩu đạt từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế. Do vậy, để đảm bảo đồng bộ với Luật Quản lý thuế và Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề nghị số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ hết trong tháng đạt từ 300 triệu đồng trở lên được hoàn thuế

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.