Đề xuất ô tô vào trung tâm TP.HCM đóng phí từ 40.000 đồng/xe

TP.HCM có thể sẽ thu phí ô tô vào trung tâm nhằm chống ùn tắc giao thông - Ảnh minh họa
Thời gian thu phí ô tô vào trung tâm TP.HCM từ 6 giờ đến 19 giờ, mức thu phí từ 40.000 đồng đối với ô tô cá nhân, 30.000 đồng đối với taxi có đăng ký tại thành phố và 50.000 đồng đối với xe tải và xe buýt thương mại, kể cả xe biển xanh.

Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD) đã trình UBND TP.HCM và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM về đề xuất dự án thu phí ô tô vào trung tâm TP.HCM để hạn chế ùn tắc giao thông.

Theo đề xuất, thời gian thu phí ô tô vào trung tâm từ 6 giờ đến 19 giờ, mức thu phí từ 40.000 đồng đối với ô tô cá nhân, 30.000 đồng đối với taxi có đăng ký tại thành phố và 50.000 đồng đối với xe tải và xe buýt thương mại, kể cả xe biển xanh.

Cổng thu phí được bố trí trên một vành đai khép kín bao quanh khu vực trung tâm thành phố. Các cổng thu phí sẽ được đặt ở tuyến đường Hoàng Sa men theo bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến đường Nguyễn Phúc Nguyên, giao với đường Cách Mạng Tháng Tám, đường 3 Tháng 2, đường Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng.

Thiết kế dự án sẽ có 36 cổng thu phí đa làn xe, tự động không dừng và một trung tâm điều hành kết nối với các cổng thu phí, xử lý thông tin và quản lý hoạt động thu phí. Trong đó, có 2 cổng thu phí được lắp trên đường Bạch Đằng và Trường Sơn thu phí ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

Tổng mức đầu tư dự án là 1.797 tỉ đồng theo hình thức PPP (nhà nước và tư nhân hợp tác) và BLT (xây dựng, thuê dịch vụ và chuyển giao) trong thời gian 15 năm. Dự kiến, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2019 và giai đoạn bắt đầu thu phí từ năm 2019-2034. Nếu tổ chức thu phí như trên, mỗi năm, thành phố sẽ thu được khoảng 700 tỉ đồng.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, đề án thu phí xe ô tô vào nội đô là đề án "thu phí chống ùn tắc vào nội đô thành phố" chứ không phải thu phí bảo trì đường bộ. Mục tiêu dự án không phải để kinh doanh thu tiền người dân mà nhằm giảm ùn tắc giao thông. Do đó, khi triển khai đề án, người dân cần cân nhắc trước khi dùng phương tiện nào vào trung tâm.

Trước đó, vào năm 2010, UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Công ty ITD về dự án tổ chức thu phí ô tô vào khu trung tâm. Thế nhưng sau đó đề án đã bị tạm dừng. Đến năm 2016, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải hoàn thiện đề án.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.