Đề xuất đánh thuế cao đối với người trúng giải độc đắc Vietlott

Ảnh minh họa
Đối với giá trị giải thưởng trên 10 tỉ đồng, mức thuế thu nhập cá nhân được đề xuất sẽ tăng lên tới 30% so với mức 10% như hiện nay.

Bộ Tài chính vừa đưa ra báo cáo định hướng chính sách sửa đổi, bổ sung Luật thuế Thu nhập cá nhân, thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Tài nguyên. Trong đó, Bộ đã đưa ra đề xuất phương án sửa đổi mức thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng.

Lý do đưa ra phương án sửa đổi này, Bộ Tài chính cho rằng mức thuế Thu nhập cá nhân với người trúng thưởng ở Việt Nam tương đối thấp so với Mỹ. Ở Mỹ, người trúng thưởng thường chịu thuế 25%, có bang lên tới 39%.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất phương án sửa đổi thuế suất đối với người trúng thưởng 5 tỉ đồng sẽ chịu thuế suất 10%, 5-10 tỉ đồng sẽ chịu mức thuế suất 20% và trên 10 tỉ đồng, mức thuế suất sẽ được nâng tới 30%.

Hiện tại, người trúng thưởng không phải nộp bất kỳ khoản phí nào ngoài khoản khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân đối với người trúng thưởng được quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

"Với mức điều chỉnh trên sẽ điều tiết hợp lý thuế Thu nhập cá nhân, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước", Bộ Tài chính cho hay.

Từ khi Vietlott mở bán loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45, tới nay đã có 33 người trúng giải độc đắc loại hình này. Hầu hết các giải độc đắc đều có giá trị trên 10 tỉ đồng.

Tổng giá trị trúng thưởng các sản phẩm của Vietlott gần 1.066 tỉ đồng. Trong đó, có 19 kỳ quay số xác định được giải Jackpot (giải độc đắc) với tổng giá trị hơn 752 tỉ đồng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Dân ngày càng nghèReply

  24-8-2017 08:11:53

  Khỏi mua Vietlott là xong. Mỗi tội cái thuế sử dụng xăng dầu được mang cái danh "bảo vệ môi trường" là chạy trời không khỏi nắng. Ko lẻ trở về đi xe đạp như xưa?!.. mà chỉ sợ đi xe đạp mấy ông lại nói hít thở nhiều và ra mồ hôi nhiều nên đánh luôn thuế "hít thở" vì thải khí CO2 làm trái đất nóng lên thì chết.

 • Nguyễn MinhReply

  16-8-2017 04:47:43

  Có bạn cho rằng người mua vé số là đã đóng tiền cho doanh nghiệp để họ đóng thuế nên không cần tăng thuế với người trúng thưởng. Tôi có ý kiến khác. Sổ xố là loại hình "đỏ đen" hợp pháp. Người mua vé số giống như một nhà đầu tư mạo hiểm. Tại sao những nhà đầu tư mạo hiểm ở các lĩnh vực khác, khi họ thu lợi từ khoản đầu tư, có được một nguồn thu nhập thì họ phải đóng thuế thu nhập, còn người trúng sổ xố có khi cả trăm tỷ đồng thì không phải đóng thuế thu nhập??? Số tiền mà họ có được chả lẽ không gọi là "thu nhập" (đây là thu nhập bất thường nhưng có thật). - Với các phần thưởng do ghi nhận cống hiến và tài năng của Nhà nước với cá nhân, ví dụ: danh hiệu, giải thưởng trọn đời cho cống hiến... thì có thể không đánh thuế (nên như vậy thì đúng đạo lý). Đối với các khoản thu nhập do trúng thưởng - "bỗng dưng có lộc", do mục đích thương mại của nơi trao thưởng và mong muốn vụ lợi của người được thưởng mà có, ví dụ: trúng sổ xố (Vietlott chẳng hạn) thì số tiền mà người nhận có nên tính theo thuế thu nhập tương ứng. Ví dụ: Người có thu nhập 1 tháng 100 triệu phải đóng thuế 35% thì không có lý gì một người trúng Vietlott 100 tỷ lại chỉ phải đóng 10%.

 • Van DucReply

  15-8-2017 09:02:50

  Bộ Tài chính chỉ biết tăng thu mà thôi. Bộ so sánh với tỷ lệ thu cao của Mỹ sao không so sánh luôn phúc lợi người dân Mỹ được hưởng.

 • Nguyễn MinhReply

  15-8-2017 06:48:31

  Tôi góp ý 2 vấn đề: 1 - Không đặt ra mức đóng thuế thu nhập "cứng" (Ví dụ: ĐẾN 5 triệu/tháng đóng thuế 5%; trên 5 triệu đến 10 triệu/tháng đóng 10%,...). Thay vào đó là mức đóng thuế "mềm". Ví dụ: TỪ 5 lần lương cơ bản đóng thuế 5% (mức 1); trên mức 1 đến 10 lần lương cơ bản đóng thuế 10%,... - Như vậy mỗi lần nâng lương cơ bản - xem xét mức trượt giá theo từng năm (kể cả trong điều kiện đặc biệt NẾU có hạ lương cơ bản), không những không phải sửa đổi Luật, luật không bị lạc hậu, phải chạy lẽo đẽo theo thực tế cuộc sống, mà còn thể hiện được tầm nhìn xa, dài hạn và vĩ mô của nhà làm luật, cũng như tính ổn định, tôn nghiêm của Luật. 2 - Đánh thuế với các phần thưởng không phải do ghi nhận cống hiến và tài năng của Nhà nước với cá nhân, ví dụ: danh hiệu, giải thưởng trọn đời cho cống hiến... mà là do trúng thưởng - "bỗng dưng có lộc", do mục đích thương mại của nơi trao thưởng và mong muốn vụ lợi của người được thưởng mà có, ví dụ: trúng sổ xố (Vietlott chẳng hạn) thì số tiền mà người nhận có phải tính theo thuế thu nhập tương ứng (đây là thu nhập bất thường nhưng có thực). Ví dụ: Người có thu nhập 1 tháng 100 triệu phải đóng thuế 35% thì không có lý gì một người trúng Vietlott 100 tỷ lại chỉ phải đóng 10%.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.