Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến GDP châu Á mất 0,9%

Các nền kinh tế châu Á sẽ bị cuốn vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - Ảnh từ Reuters
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 12.10 cảnh báo nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sẽ làm cho GDP khu vực châu Á giảm 0,9% trong 2 năm tới.

Kinh tế châu Á được dự báo có tình hình tốt hơn những khu vực khác trong năm nay, với mức tăng trưởng 5,6% trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng, giá dầu tăng và Mỹ siết chặt chính sách tiền tệ. IMF nhận định tăng trưởng toàn cầu năm 2018 chỉ đạt 3,7%.

Tuy nhiên, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm gia tăng sức tàn phá, châu Á cũng sẽ bị thiệt hại. IMF dự báo tăng trưởng của khu vực này năm 2019 là 5,4% trong khi tăng trưởng toàn cầu là 3,7%.

Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương Changyong Ree của IMF nói: “Xét đến tất cả mức thuế hiện tại lẫn đã được đề xuất, cũng như tác động của chúng đến niềm tin của giới đầu tư và thị trường tài chính, GDP Trung Quốc trong 2 năm tới sẽ mất tối đa 1,6% trong khi Mỹ mất khoảng 0,9%. Tổn thất GDP của châu Á lớn nhất cũng sẽ là 0,9%”.

Bảng dự báo tăng trưởng GDP của châu Á của IMF - Nguồn: IMF

Cũng theo IMF, không chỉ Trung Quốc, các nền kinh tế châu Á khác cũng đứng trước nguy cơ bị cuốn vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, những ngành bị áp thuế sẽ phải chịu tác động đáng kể nhất.

Do cuộc chiến thương mại ngày càng lan rộng trong khi nhu cầu bên ngoài sụt giảm, giới xây dựng chính sách châu Á có thể sẽ tiến hành tự do hóa thương mại mạnh hơn và đầu tư nhiều hơn nữa.

Cẩm Bình (theo Nikkei Asian Review)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.