Bộ Tài chính đề xuất cơ chế lương, thưởng đặc thù cho Công ty Mua bán nợ

Ảnh minh họa
Theo Bộ Tài chính, tiền lương và thu nhập của người lao động, người quản lý Công ty Mua bán nợ Việt Nam thời gian qua không ổn định cho nên cần có cơ chế tiền lương phù hợp với đặc thù hoạt động của công ty này.

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định về Chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC). Một trong những điểm mới tại dự thảo này là các quy định liên quan đến tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người lao động và người quản lý của DATC

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất cơ chế tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người lao động và người quản lý của DATC thực hiện theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp nhà nước và phù hợp với tính chất đặc thù, nhiệm vụ hoạt động của công ty.

Bộ cũng đề nghị Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn cơ chế tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người lao động và người quản lý phù hợp với đặc thù của DATC.

DATC từng gây xôn xao dư luận khi chi mức lương khủng cho nhân viên vào năm 2016, với gần 67 tỉ đồng quỹ tiền lương và gần 17 tỉ đồng quỹ tiền thưởng cho 192 lao động.

Thu nhập bình quân (tiền lương) của người lao động DATC cả năm đạt 29 triệu đồng/tháng, cao hơn mức thu nhập bình quân năm 2015 là 28,1 triệu đồng/người/tháng. Riêng với người quản lý của DATC, mức lương năm 2016 là 54,8 triệu đồng/người/tháng, tăng mạnh so với mức dự kiến trước đó là 40,8 triệu đồng/người/tháng.

Còn theo báo cáo mới nhất về quỹ tiền lương, thưởng năm 2017 được DATC công bố vào tháng 4.2018 thì mức lương bình quân của người lao động là 26,3 triệu đồng/người/tháng, người quản lý là 49,4 triệu đồng/người/tháng.

Lý giải nguyên nhân đưa ra đề xuất trên, Bộ Tài chính cho biết thời gian qua tiền lương và thu nhập của người lao động, người quản lý DATC không ổn định. Năm 2017 và kế hoạch năm 2018, tiền lương của DATC giảm so với năm 2016 mặc dù chỉ tiêu doanh số mua nợ không giảm, và phụ thuộc vào các chỉ tiêu như năng suất lao động, tổng doanh thu trừ tổng chi phí chưa có lương, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước.

"Có thể thấy diễn biến của các chỉ tiêu tính lương của DATC phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan, vì vậy việc nghiên cứu quy định cơ chế tiền lượng phù hợp với đặc thù hoạt động của DATC là cần thiết", Bộ Tài chính nói.

Việc trả lương, thù lao đối với người quản lý cũng được DATC khẳng định đã tuân thủ đúng theo quy định tại Nghị định 52/2016/NĐ-CP quy định về tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người quản lý công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Tiền lương, thù lao đối với viên chức quản lý chuyên trách được xác định và trả gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết quả quản lý, điều hành hoặc kiểm soát và có khống chế mức hưởng tối đa.

Việc tăng chi trả lương, thưởng cho người quản lý và người lao động tại DATC được thực hiện trong bối cảnh kết quả sản xuất kinh doanh của DATC trong vòng 4 năm trở lại đây (2013-2016) đều tăng trưởng.

Riêng năm 2016, doanh số mua nợ, tài sản của công ty này đạt 2.244 tỉ đồng (tăng hơn 21% so với năm 2015), lợi nhuận trước thuế đạt 386 tỉ đồng (tăng hơn 20%) và nộp ngân sách 330 tỉ đồng (tăng hơn 15%). Năm 2017, doanh số mua nợ của DATC 2.290 tỉ đồng; doanh thu đạt 2.440 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 395 tỉ đồng; nộp ngân sách nhà nước 307 tỉ đồng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.