Bộ Công Thương vẫn đưa thép Cà Ná của Hoa Sen vào quy hoạch

Bộ Công Thương nói Việt Nam sẽ thiếu thép
Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.Tại danh mục dự kiến các dự án trong quy hoạch ngành thép Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 định hướng đến năm 2035, có tên dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen.

Theo đó, Bộ Công Thương chủ trương khuyến khích đầu tư các khu liên hợp thép ở ven biển, nơi có nhiều cảng nước sâu, quỹ đất còn nhiều và không ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Đáng chú ý, trong danh mục dự kiến các dự án trong quy hoạch ngành thép Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 định hướng đến năm 2035, tiếp tục có tên dự án dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen ở Ninh Thuận.

Cụ thể, dự thảo nêu rõ: Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná ở Ninh Thuận giai đoạn 1 do Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án vẫn chưa xác định thời điểm triển khai. Nhưng tổng thể, dự án này dự kiến được đầu tư thành 5 giai đoạn. Giai đoạn 2 thực hiện đến năm 2022. Giai đoạn 3 là năm 2025. Giai đoạn 4 năm 2028 và giai đoạn 5 là 2031.

Thực tế, Theo quyết định số 3516/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 25.8.2016, Dự án “Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận” với công suất 16 triệu tấn/năm được bổ sung vào Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn 2020 xét đến 2025. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 10 tỉ USD. Điều này này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận dù chưa chính thức được cấp phép đầu tư.

Nay Bộ Công Thương tiến hành xây dựng một dự thảo quy hoạch thép hoàn toàn mới, thay thế cho quy hoạch thép tại Quyết định số 694/QĐ-BCT ngày 31.1.2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, vẫn có tên của dự án thép Cà Ná của Hoa Sen là điểm đáng chú ý cho “số phận” của dự án gây nhiều tranh cãi này.

Trả lời chất vẫn trên diễn đàn Quốc hội mới đây liên quan thép Cà Ná, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Tôi dám khẳng định công khai ở diễn đàn này là chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy dự án công nghiệp bằng mọi giá và cũng không có chuyện các dự án thép đưa ra để đánh đổi về môi trường. Và tôi khẳng định ở đây không phải lợi ích nhóm. Tại sao lại là lợi ích nhóm ở đây khi chúng ta đang hướng tới một cách hài hòa và bền vững các ngành công nghiệp quan trọng của chúng ta, khai thác hợp lý và bền vững các lợi thế tài nguyên quốc gia?”.

Theo Bộ Công Thương, quá trình rà soát Quy hoạch cho thấy, đến năm 2020 cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô, đến năm 2025, thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn thép thô, nhập siêu ngành thép sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Lương Bằng - Vietnamnet


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê Trung DânReply

    01-12-2016 08:45:55

    Chúng ta có lợi thế về tài nguyên (quặng mỏ), nhưng nếu không có tầm nhìn...lại bị chi phối bởi nhiều yếu tố thì lợi thế này cũng không được phát huy đúng đắn. Chúng ta có than antraxit chạy được cho nhà máy phát điện, thế nhưng công nghệ của nhà máy thép Formosa vẫn thiết kế chỉ sử dụng than nhập để chạy nhà điện công suất rất lớn cho khu liên hợp này, trong khi tồn kho than đá của ta là rất lớn. Dù sao chính phủ đã xác định như vậy, bất chấp các kiến nghị phản biện cho nên vấn đề này cần đưa ra QH để biểu quyết. Đặt nhà máy này tại Cà Ná là người dân và các nhà khoa học về môi trường không hoan nghênh, thậm chí phản đối gay gắt. Nếu cần làm thì chỉ nên tập trung loại hình này vào một chỗ đã có, tuy nhiên họ cũng biết điều này là rất khó khăn, vấp phải dư luận của địa phương. Dù có thay đổi công nghệ luyện cốc nhưng luyện thép vẫn phải xã ra môi trường không ít chất độc hại khác, đấy là cái không mong muốn ở một nơi có môi trường quá trong sạch, quá giá trị với bảo tồn sinh học biển quốc gia. Nó chỉ có lợi thế là dân vùng này đa số không phải là dân có công cách mạng cứng đầu cứng cổ như vùng có phong trào Xô viết Nghệ Tỉnh. Các dự án lớn như khai thác bauxit, điện hạt nhân và nhiều quy hoạch khác cũng đã từng được QH nhiệm kỳ trước thông qua và kết quả như thế nào thì đã rõ. Người dân chỉ mong rằng không vì nhiệm kỳ có giới hạn, QH nhiệm kỳ này sẽ phải cần "thảo luận và quyết định lại vấn đề" một cách thận trọng trước khi "bút sa gà chết !" thay vì làm ngơ không lý tới.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.