Sóc Trăng: Mùng 3 tết, chen chân mua gà cúng

Chen chúc nhau chọn gà cúng - Ảnh: Vũ Phong
Từ sáng 27.1 (mùng 3 Tết), theo quan niệm của người miền Tây, khi đã rước Tổ tiên, ông bà về ăn tết ngày 30 tháng chạp, đến ngày mùng 3, con cháu lại làm mâm cỗ tiễn tổ tiên, ông bà về cõi vĩnh hằng. Trong mâm lễ cúng đó, không thể thiếu chú gà trống choai được chọn lựa kỹ càng.

Tại chợ gia cầm của chợ Trung tâm TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, nhiều người chen chân vào điểm bán gà với mong muốn sớm có con gà trống đẹp về cúng. Nắm bắt được nhu cầu của người dân, các chủ cơ sở đã chuẩn bị từ rất sớm hàng trăm con gà làm sẵn, ngoài ra còn khá nhiều con đang được nhốt sẵn trong lồng, khi hết số gà làm sẵn thì sẽ cho làm tiếp để phục vụ khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Bé (nội trợ, ngụ P.4, TP.Sóc Trăng), cho biết gà cúng mùng 3 tết là gà không lớn hay quá nhỏ, phải là gà trống choai, mào đỏ tươi, nhú cao đều, da căng. Giá gà ngày hôm nay cũng ở mức chấp nhận được là 120.000 đồng/kg.

Một con gà cùng đạt chuẩn có giá từ 160.000 - 200.000 đồng. Sau khi chọn được gà, đa số khách hàng yêu cầu người bán làm sạch, tạo dáng gà cúng rất đẹp, chủ yếu là dáng gà chầu với 2 cánh được nhét vào trong cổ, phần đầu cánh sẽ thò ra ở mỏ gà, 2 chân bẻ quặt về phía sau tạo dáng gà quỳ vững chắc.

Vũ Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.