Sao Mai Solar: Nghìn tỉ thuyết phục người dân khó tính

Người dân An Hảo phấn khởi nhận tiền đền bù thu hồi đất để Sao Mai Group đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2, dự án Điện mặt trời Sao Mai
Giai đoạn 2 của Nhà máy Điện mặt trời Sao Mai (Sao Mai Solar) bước vào lộ trình tăng tốc giải phóng mặt bằng đến đâu thực hiện đóng cọc nhồi đến đó. Dự kiến đến giữa tháng 9 sẽ hoàn tất khâu quỹ đất 200 ha để nhà thầu nước ngoài chính thức triển khai thi công. Lễ khởi công công trình nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ của tỉnh được tổ chức vào ngày 15.9.2020.

Theo chia sẻ của lãnh đạo đơn vị, ngay sau khi dịch COVID-19 tạm lắng, dưới sự chủ trì của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo địa phương và các ban ngành chức năng, những cuộc họp dân liên tục được tổ chức để lấy ý kiến. Cuối cùng, tất cả đều thống nhất với mức giá 300 triệu đồng/công đất (cao hơn giá thị trường gấp nhiều lần). Hàng trăm hộ dân Khmer nghèo tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên bỗng chốc trở thành tỷ phú xứ núi chỉ qua một đêm khi họ đồng thuận, một lòng giao đất cho nhà đầu tư sớm triển khai trọn vẹn dự án tầm cỡ, để cuối năm nay, giai đoạn 2 của Sao Mai Solar sẽ hòa lưới điện quốc gia.

Sự thuyết phục

Cách nay gần 1 năm, nhà máy quang năng nơi biên giới Tây Nam đã long trọng được khánh thành, hòa vào lưới điện quốc gia. Ở giai đoạn 1, Sao Mai Solar trải rộng trên diện tích 120 ha, công suất 104 Mwp.

Khu du lịch điện mặt trời An Hảo - Viên ngọc sáng trên vùng bán sơn địa - Ảnh phối cảnh

Tọa lạc dưới chân Núi Cấm, Sao Mai Solar như một phép màu đã làm thay đổi không gian, cảnh sắc và đặc biệt là đời sống cư dân toàn vùng bước sang trang mới "thoát kiếp nghèo". Sức lan tỏa của Nhà máy không chỉ ở phương diện thu bức xạ nhiệt chuyển thành điện năng mà còn phát huy tính ổn định kinh tế - chính trị - xã hội khu vực biên giới Tây Nam.

Sự đầu tư bài bản của Sao Mai Group đã thể hiện rất rõ ở tính nhân văn, tầm nhìn của doanh nghiệp được chứng minh bởi sức sống của dự án, tiềm lực của Tập đoàn được ghi nhận ở lĩnh vực đầu tư. Tất cả là thước đo quyết định đến tốc độ của bước sải triển khai giai đoạn 2 của Nhà máy điện mặt trời mà không vấp phải sự cản trở nào. Cho đến nay, gần 90% hộ dân trong phạm vi 200 ha đất dự án đã nhận tiền đền bù. Sao Mai đã chạm mốc sở hữu quỹ đất rộng khoảng 300 ha (giai đoạn 1 và 2), với kinh phí cho phần giải phóng mặt bằng gần 1.000 tỉ đồng.

Song song với việc thực hiện minh bạch giá đất chuyển nhượng thì nhà đầu tư còn ban hành chính sách an sinh xã hội đặc biệt dành cho các hộ dân trong dự án. Theo đó, nhiều người dân tộc đã được nhận vào làm việc trong nhà máy, các học sinh - sinh viên là con em người dân tộc này đều được hỗ trợ học bổng.

Đội kinh phí đầu tư: Doanh nghiệp chịu thiệt, miễn sao dân vui

Theo kế hoạch, Nhà máy điện mặt trời Sao Mai có tổng vốn ban đầu khoảng 5.800 tỉ đồng, công suất 210Mwp. Trong đó giai đoạn 1, kinh phí đầu tư gần 3.000 tỉ đồng. Giai đoạn 2 của dự án sẽ được Tập đoàn hòa lưới điện quốc gia cuối năm nay, tuy nhiên đến thời điểm này, vốn đầu tư đã đội cao nhiều so với kế hoạch, bởi chỉ riêng đền bù đất cho dân đã cao gấp 8 lần so với cùng thời điểm năm trước.

Người dân An Hảo phấn khởi nhận tiền đền bù thu hồi đất từ Sao Mai Group

Hiện nay, đại dịch COVID-19 đang chực chờ tái bùng phát, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ ở một số quốc gia trên thế giới… gây ra những hệ lụy rất lớn, có thể là gây ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu bất cứ lúc nào. Thị trường hàng hóa bị co cụm, thiết bị không đủ cung cấp cho thị trường thế giới, dòng lưu thông vận chuyển cung ứng thiết bị trên phạm vi toàn cầu bị gãy khúc kéo theo giá cước phí tăng cao. Trong bối cảnh khó khăn, Sao Mai Group đã thực hiện phương án quỹ dự phòng phát sinh 1.000 tỉ đồng (tiền giữ lại không chia cổ tức 2019) ứng phó 2 đại dịch (dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế toàn cầu) đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên ASM thông qua. Một cách làm được xem là khá phù hợp với tình hình hiện tại.

Vì cộng đồng và uy tín cho tỉnh An Giang trong chủ trương thu hút đầu tư, Tập đoàn Sao Mai đã gồng mình chấp nhận những phát sinh chi phí đầu vào tăng cao để đem cái “được” rất lớn cho người dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Ở một góc phân tích khác, trong khi Luật Đất đai đang còn nhiều bất cập làm cho nhiều nhà đầu tư hụt hơi, và sự đòi hỏi vượt tầm của một số người dân gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư thì Tập đoàn Sao Mai đã sớm đưa ra quyết sách đền bù thỏa đáng, hóa giải được nút thắt của “luật” để có đất sạch cho dự án.

Bằng Lăng Tím


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.