Sai phạm ở dự án Eco-Lake: Ai chống lưng cho việc làm sai rồi ‘sửa’?

Dự án vướng quy hoạch nhưng vẫn phân lô bán nề cho người dân - Ảnh: Q.S
Chậm giao sổ đỏ cho người dân do bán đất dự án dính quy hoạch mở rộng thành phố Huế của Thủ tướng chính phủ, Công ty Đất xanh Bắc miền Trung dã đưa ra hướng giải quyết sớm lập quy hoạch phân khu nhằm hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Giải thích về việc chưa thể cấp sổ đỏ cho 71 lô đất được bán ở dự án Eco-Lake thuộc phường Phú Bài, TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, phía Công ty cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung đã thừa nhận lý do đến từ việc lô đất này nằm trong quy hoạch định hướng phát triển mở rộng thành phố Huế của Thủ tướng chính phủ đến năm 2030 tầm nhìn năm 2050.

Cụ thể Công ty Đất xanh Bắc miền Trung cho biết đã nhận môi giới quỹ đất với tổng diện tích 9.114,2m2, do ông Tống Phước Hoàng Hưng làm chủ (đồng thời ông Hưng cũng là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đất Xanh bắc Miền Trung). Khu đất này đã được chuyển đổi mục đích sang đất ở, đã được nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các khoản thuế liên quan.

Đất xanh Bắc miền Trung là công ty bất động sản lớn nhất nhì TT-Huế - Ảnh: Q.S

Như thông cáo từ phía công ty rằng Đất xanh bắc Miền Trung chỉ là nhà môi giới, vậy phải chăng công ty này đã tự “vẽ” nên dự án Eco-Lake với lời quảng bá là siêu dự án để “lừa” bán cho người dân 71 lô đất chưa đảm bảo các cơ sở pháp lý, không thể cấp được sổ đỏ. Nếu có cấp được sổ đỏ thì việc dính quy hoạch tầm nhìn về đất cây xanh của thủ tướng thì sau này người dân khó có thể xin được giấy phép xây nhà trên mãnh đất mình đã mua.

Trách nhiệm của địa phương

Đặc biệt việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nằm trong quy hoạch chung của Chính phủ sang đất ở rồi tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, bờ kè, hệ thống điện nước trái phép, nhằm mục đích tăng tính quảng bá thu hút sự quan tâm của người dân nhà môi giới này đã ít gặp phải trở ngại từ phía chính quyền địa phương.

Hệ thống cơ sở hạ tầng được công ty Đất xanh bắc miền Trung xây dựng trái phép - Ảnh: Q.S

Một dự án được xây dựng trái phép trên địa bàn TX.Hương Thủy mà chính quyền thị xã không hề ngăn chặn, để cho Công ty Đất Xanh Bắc Miền Trung "vẽ" nên một dự án đẹp như mơ rồi quảng bá tới người dân. Từ đó dẫn tới câu hỏi mà dư luận rất quan tâm, rằng “liệu có ai chống lưng cho Đất xanh bắc Miền Trung tung hoành, qua mặt chính quyền như thế?”.

Sau khi có báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh TT-Huế, UBND tỉnh TT-Huế đã ra thông báo 261, trong đó Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định khẳng định rõ việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu đất là không có giấy phép xây dựng, đồng thời việc đơn vị này lập hồ sơ tách thửa đất cũng không đúng với các quy định hiện hành.

Người dân bức xúc vì bỏ ra hơn 400 triệu đồng nhưng 1 năm chưa được nhận sổ đỏ để xây nhà - Ảnh: Q.S

Cùng với đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND TX.Hương Thủy kiểm tra khắc phục những bất cập, thiếu sót đã được phát hiện. Ngày 15.8, Công ty Đất xanh Bắc miền Trung đã ra một thông cáo báo chí với hướng xử lý sẽ sớm lập quy hoạch phân khu để hoàn thiện các cơ sở pháp lý.

Cũng trong thông báo số 261, UBND tỉnh yêu cầu UBND TX.Hương Thủy phối hợp với Sở Xây Dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát, đề xuất phương án tổ chức thực hiện, thống nhất quy hoạch tại khu vực. Phải chăng UBND tỉnh đang cố gắng "khắc phục" những điểm sai mà công ty bất động sản này đã thực hiện?

Hệ thống đèn điện cũng đã được xây lắp - Ảnh: Q.S

Ông Phan Thiên Định cũng yêu cầu UBND TX.Hương Thủy kiểm điểm trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân có liên quan. Vậy những tổ chức, cá nhân có liên quan gồm những ai?

Chủ tịch UBND TT-Huế ông Phan Ngọc Thọ cũng khẳng định trên tinh thần sai đến đâu xử lý dứt điểm đến đó, không để sót trách nhiệm của một cá nhân, tổ chức nào. Tuy nhiên đến lúc này các cơ quan báo chí vẫn chưa được tiếp cận bản báo cáo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành với lý do “văn bản mật”.

Quế Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.