Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, NHNN giải quyết vụ 'bốc hơi' 245 tỉ tại Eximbank

Khách hàng đã bị mất tới 245 tỉ đồng tại Eximbank - Ảnh: minh họa
Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết, trả lời cho bà Chu Thị Bình trong vụ "bốc hơi" 245 tỉ đồng tại Eximbank.

Văn phòng Chính phủ cho biết đã nhận được đơn gửi Thủ tướng của bà Chu Thị Bình, luật sư Phan Trung Hoài với nội dung phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc xử lý vụ án và tiền gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình tại Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật và trả lời cho bà Chu Thị Bình.

Như đã đưa tin, trước năm 2007, bà Chu Thị Bình đã giao dịch gửi tiết kiệm tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam, chi nhánh TP.HCM (Eximbank TP.HCM). Do số tiền gửi tại ngân hàng này rất lớn nên khách hàng này được chăm sóc theo chế độ khách hàng VIP. Toàn bộ các giao dịch với bà Bình từ trước đến đầu tháng 2.2017 đều do ông Lê Nguyễn Hưng - Phó giám đốc Eximbank TP.HCM trực tiếp thực hiện, theo dõi, liên hệ cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống corebanking của Eximbank.

Tháng 3.2017, trong quá trình làm việc với Eximbank chi nhánh TP.HCM về các thẻ tiết kiệm mở tại Eximbank, bà Chu Thị Bình đã phát hiện có một số thẻ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút/chuyển cho các đối tượng như Nguyễn Thị Hồng Lê, Nguyễn Đăng Phong và Nguyễn Minh Huân. Trong khi đó, bà Chu Thị Bình hoàn toàn không quen biết hay có bất kỳ giao dịch, ủy quyền nào cho những người trên

Khi đến hạn tất toán các sổ tiết kiệm, bà Bình phát hiện số dư trên sổ tiết kiệm không trùng khớp với số dư thể hiện trên bản gốc các sổ. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỉ đồng trong các tài khoản đã "bốc hơi" nên khiếu nại Eximbank.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 24.2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44 - Bộ Công an) đã khởi tố vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM, đồng thời khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh truy nã đối với bị can này.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Văn BaReply

    24-4-2018 08:57:08

    Vụ này không làm cho ra nhẽ là không được! Tòa án chỉ có thể xem xét vụ việc dưới góc độ vi phạm pháp luật của nhân sự nội bộ trong ngân hàng. Còn ngân hàng phải có trách nhiệm trả đủ tiền cho khách hàng. Nếu ngân hàng từ chối hay dây dưa thanh toán thì tòa án ra lệnh phát mãi ngân hàng để bồi thường cho người gởi tiền.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.