Phân khúc bất động sản nào sẽ sống sót sau đại dịch?

Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh trong đại dịch - Ảnh: Internet
So với các phân khúc bất động sản như văn phòng cho thuê, bán lẻ… thì bất động sản công nghiệp chịu tác động thấp nhất từ dịch COVID-19. Phân khúc này đang phát triển mạnh mẽ, nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung bất chấp đại dịch.

Theo ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn phát triển mạnh mẽ, nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung bất chấp đại dịch COVID-19. Cụ thể, số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm tăng đáng kể. Công suất thuê đất tại các vùng trọng điểm tại phía nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và phía bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng cũng gia tăng mạnh kể từ năm 2018.

Ông John Campbell cho biết hầu hết giao dịch cho thuê trong nửa đầu năm bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm ngoái. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện bởi các công ty đã có mặt tại Việt Nam và đang tìm cách mở rộng sản xuất. Các chính sách hạn chế đi lại giữa các nước đã ảnh hưởng đến nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại các đợt khảo sát mặt bằng của các nhà đầu tư quốc tế lớn, khiến số lượng hợp đồng thuê được ký kết với các nhà phát triển trong nước giảm mạnh.

Từ đó, đại diện Savills Việt Nam cho rằng không gì có thể đảm bảo cho sự thuận lợi của năm tới nhưng có thể chắc chắn rằng ngành công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Nhiều chủ thuê đang chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ.

Đáng chú ý, số liệu của Focus Economics cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam trong tháng 6 tăng 7% cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa và sản xuất điện. Sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,7% trong năm 2020, dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021 chứng tỏ sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Cạnh đó, chỉ số quản lý sức mua (PMI) tăng vọt lên 51,1 điểm vào tháng 6, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trên ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 1 sau thành công của Chính phủ trong việc kiềm tỏa và ngăn chặn đại dịch. Sự phục hồi này được cho là nhờ có sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, cùng với hoạt động mua hàng tích cực và số lượng các mặt hàng tồn kho tiền sản xuất tăng cao nhất kể từ tháng 11.2018.

Tính đến tháng 6, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và bắt đầu xây dựng. Công suất thuê đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Tương tự, dữ liệu từ Real Capital Analytics cũng cho thấy trong 3 phân khúc là văn phòng cho thuê, bán lẻ và bất động sản công nghiệp thì bất động sản công nghiệp là phân khúc chịu tác động thấp nhất từ COVID-19.

Cụ thể, giao dịch bất động sản văn phòng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 59% tính tới quý 2/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với bất động sản bán lẻ, con số còn đáng quan ngại hơn khi giảm đến 68%. Tuy nhiên, các giao dịch trong thị trường bất động sản công nghiệp và ngành giao nhận, kho vận chỉ giảm 24%.

Lý giải về kết quả này, ông Simon Smith, Trưởng bộ phận Nghiên cứu - Tư vấn của Savills châu Á - Thái Bình Dương cho biết bất động sản công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại.

Đặc biệt, bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam là những thị trường trọng điểm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.