PCI: Đà Nẵng vẫn giữ ngôi đầu, phía Nam tốt hơn phía Bắc

Ngày 31.3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015.Đà Nẵng đứng đầu 3 năm liên tiếp

Theo bảng xếp hạng PCI 2015, Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng, dẫn đầu năm thứ 3 liên tiếp với số điểm 68,34.

Sau Đà Nẵng là Đồng Tháp (66,39 điểm) và Quảng Ninh (65,75 điểm), những tỉnh có nhiều sáng kiến cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành. Hai địa phương tiếp theo lần lượt là Vĩnh Phúc (62,56 điểm) và Lào Cai (62,32 điểm), vốn là những tỉnh từng đạt được thành tích cao trong PCI những năm trước.

Đặc biệt, thủ đô Hà Nội có tiến thêm được 2 bậc so với năm ngoái trên bảng xếp hạng khi đứng vị trí thứ 24, với 59 điểm.

Bên cạnh đó, nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2015 còn có thêm TP.Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Long An, Thanh Hóa, Thái Nguyên.

bảng xếp hạng chỉ số PCI
Bảng xếp hạng chỉ số PCI 2015

Theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, trong năm này, nhiều chỉ số có sự cải tiến đáng khích lệ, tuy nhiên, có hai chỉ số chưa có sự chuyển biến, đó là môi trường kinh doanh chưa bình đẳng, chi phí không chính thức còn lớn.

Theo ông Lộc, vai trò của các địa phương rất quan trọng trong sự phát triển của môi trường kinh doanh. Môi trường kinh doanh tốt lên hay xấu đi phụ thuộc vào sự điều hành của lãnh đạo địa phương đó. Đáng lo ngại, quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn thì gánh nặng về thủ tục hành chính, thanh-kiểm tra của các cơ quan nhà nước địa phương lại càng gia tăng.

Ngoài ra, ông Lộc cũng cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có khả năng nắm bắt cơ hội thị trường tốt, phần lớn vẫn quẩn quanh trong thị trường nội địa và kết quả kinh doanh tương đối ảm đạm.

Đồng thời, theo Chủ tịch VCCI, các DNNVV còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn lực như vốn, đất đai, cập nhập thông tin về chính sách và pháp luật, chịu gánh nặng lớn về chi phí không chính thức và chưa được hưởng các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh có chất lượng với chi phí hợp lý.

Chất lượng điều hành ở phía nam tốt hơn phía bắc

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, các tỉnh phía nam có chất lượng điều hành cao hơn phía bắc. Hà Nội có 2 chỉ số đứng chót bảng xếp hạng là chỉ số gia nhập thị trường và tiếp cận đất đai.

“Cơ sở hạ tầng của Hà Nội không được đánh giá cao bởi chất lượng đường sá chưa tốt, cộng thêm nạn ùn tắc giao thông nên chỉ số cơ sở hạ tầng của Hà Nội cũng không được xếp hạng cao” – ông Tuấn nói.

Theo báo cáo này, trong các chỉ số thành phần của PCI, Hà Nội được điểm số khá cao về chi phí gia nhập thị trường khi rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp xuống còn 3 ngày. Chỉ số chi phí thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cũng có những kết quả đáng kể.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.

Được thực hiện năm thứ 11 liên tiếp, báo cáo PCI 2015 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.700 doanh nghiệp, trong đó có 10.200 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Trí Lâm - Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.