Nobel kinh tế trao cho các chuyên gia chống đói nghèo

Từ trái qua phải Michael Kremer, Abhijit Banerjee và Esther Duflo
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh các nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với giải thưởng Nobel Kinh tế 2019 cho công trình chống đói nghèo toàn cầu.

Bà Esther Duflo, người Mỹ gốc Pháp đã trở thành người phụ nữ thứ hai trong lịch sử 50 năm giành giải thưởng Nobel kinh tế. Cùng chia sẻ giải thưởng với bà Duflo là, người Mỹ gốc Ấn Độ Banerjee và Michael Kremer, một người Mỹ khác.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết việc ba nhà kinh tế chỉ ra hướng giải quyết vấn đề nghèo đói bằng cách chia nó thành những vấn đề nhỏ hơn và chính xác hơn trong các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe, đã giúp giải quyết mọi thứ dễ dàng hơn.

Nhờ kết quả trực tiếp của một trong những nghiên cứu của họ, hơn năm triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ các chương trình dạy kèm hiệu quả trong trường học. Một ví dụ khác là các khoản trợ cấp thiết yếu cho chăm sóc y tế dự phòng đã được giới thiệu ở nhiều quốc gia.

Giải Nobel kinh tế trị giá 9 triệu crown Thụy Điển (915.300 USD) là giải thưởng ra đời muộn hơn so với 5 giải thưởng được khởi tạo theo ý nguyện nhà phát minh Alfred Nobel. Giải Nobel kinh tế được khởi xướng bởi ngân hàng trung ương Thụy Điển và lần đầu tiên được trao vào năm 1969.

Nobel Kinh tế cũng là giải thưởng cuối cùng được công bố trong các mùa Nobel sau khi ban tổ chức trao giải Nobel trong lĩnh học y sinh, vật lý, hóa học, văn học và Hòa bình.

Giải Nobel Kinh tế 2018 cũng đã được trao cho các nhà kinh tế Mỹ William Nordhaus và Paul Romer, những người tiên phong trong việc điều chỉnh mô hình tăng trưởng kinh tế phương Tây để tập trung vào các vấn đề môi trường và chia sẻ lợi ích của công nghệ.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.