Nhờ Samsung, Thái Nguyên lọt top 3 cả nước về xuất khẩu

Ảnh minh họa
Trong những tháng đầu năm 2016, Thái Nguyên đã lần lượt vượt qua hai khu vực xuất khẩu chủ lực là Đồng Nai và Bình Dương, trở thành địa phương đứng thứ 3 cả nước về giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Theo thông tin vừa được Tổng cục Hải quan công bố, trong 5 tháng đầu năm, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên đạt 7,433 tỉ USD, giúp khu vực này đứng thứ 3 cả nước về xuất khẩu. Đứng đầu về xuất khẩu vẫn là TP.HCM với trị giá kim ngạch đạt 11,968 tỉ USD. Vị trí thứ 2 thuộc về Bắc Ninh với trị giá kim ngạch đạt 9,474 tỉ USD.

Với kết quả này, Thái Nguyên đã vượt qua Bình Dương, Đồng Nai về kim ngạch xuất khẩu. Hai địa phương này luôn được xem là khu vực xuất khẩu chủ lực của Đông Nam Bộ trong nhiều năm qua.

Đồng thời, Thái Nguyên còn là địa phương có mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên lên tới 1,087 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2015.

Sự "nhảy vọt" bất ngờ của Thái Nguyên được cho là nhờ vào dự án đầu tiên của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT). Dự án này đã chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2014, làm gia tăng xuất khẩu của Thái Nguyên từ vài trăm triệu USD/năm lên đến hàng tỉ USD/năm như hiện nay.

Theo chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh này sẽ phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu bình quân đầu người vào khoảng 20.000 USD/năm, đạt mức tăng trưởng xuất khẩu bình quân 9%/năm và đến năm 2020 sẽ đạt tổng kim ngạch xuất khẩu là 27 tỉ USD.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.