Mang thịt lợn trái phép sang Hàn Quốc sẽ bị phạt gần 200 triệu đồng

Dịch tả lợn châu Phi hiện diễn biến phức tạp trên các địa bàn của cả nước - Ảnh: Internet
Lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc, nếu mang theo thực phẩm trái phép, đặc biệt là thịt lợn, sẽ bị phía Hàn Quốc xử phạt từ 100 triệu đến gần 200 triệu đồng.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) vừa cho biết, thời gian gần đây, Bộ Lao động - Việc làm Hàn Quốc phản ánh việc phát hiện người lao động Việt Nam mang theo hàng hóa không được phép khi nhập cảnh Hàn Quốc.

"Việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan phái cử và của cả người lao động Việt Nam. Đặc biệt chính phủ Hàn Quốc quan tâm tới dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam", Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết.

Thông tin từ Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), để phòng tránh nhập dịch tả lợn châu Phi vào Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc sửa đổi Thông tư Luật phòng tránh bệnh truyền nhiễm của gia súc, tăng mức tiền phạt đối với trường hợp mang các loại sản phẩm, gồm cả thịt lợn được gia công, sản xuất vào Hàn Quốc trái phép.

Theo đó, sẽ có 3 mức xử phạt tiền nếu bị phát hiện mang thực phẩm trái phép là 5 triệu won (gần 100 triệu đồng), 7,5 triệu won (gần 150 triệu đồng) và 10 triệu won (gần 200 triệu đồng).

Trung tâm Lao động ngoài nước nhấn mạnh: "Hiện nay Hàn Quốc đang quản lý nghiêm ngặt những du khách và người lao động đến từ các nước có dịch bệnh, trong đó có Việt Nam".

Để tránh tình trạng người lao động bị phạt vì vi phạm các quy định trên, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo và đề nghị người lao động nghiêm túc tuân thủ các quy định về hành lý, không được mang hàng hóa không được phép khi nhập cảnh Hàn Quốc, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt lợn.

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ở 34 tỉnh, thành phố. Số lượng lợn tiêu hủy đến nay khoảng 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn lợn toàn quốc. Nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.