Malaysia chính thức áp thuế chống bán phá giá lên thép Việt

Ảnh chỉ mang tính minh họa - Nguồn: Livemint
Sản phẩm thép của POSCO-Vietnam bị phía Malaysia áp mức thuế chống bán phá giá là 7,7%, còn sản phẩm từ các doanh nghiệp thép khác của Việt Nam sẽ chịu mức thuế trên 20%.

TTXVN ngày 27.12 đưa tin phía Malaysia đã kết thúc điều tra và đưa ra quyết định áp thuế chống phá giá đối với thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Theo đó, sản phẩm thép của POSCO-Vietnam bị áp mức thuế 7,7%, còn sản phẩm từ các doanh nghiệp thép khác của Việt Nam sẽ chịu mức thuế trên 20%.

Các sản phẩm thép của Hàn Quốc là chịu mức thuế thấp nhất với 3,84%, trong khi tất cả các sản phẩm thép từ Nhật Bản bị áp thuế lên tới 26,39% và các sản phẩm của Trung Quốc chịu mức thuế trong biên độ 4,82-26,38%.

Hồi đầu tháng 9, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cũng đã cho biết Bộ Thương mại quốc tế và công nghiệp Malaysia (MITI) sẽ áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời trong thời gian 120 ngày, bắt đầu tính từ ngày 26.8.2019, với mức tương đương với biên độ bán phá giá sơ bộ dành cho Việt Nam là 3,7-20,13%.

Riêng các quốc gia khác, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt bị áp thuế ở mức 3,98 - 26,38%, 26,39% và 3,84%.

Vẫn theo TTXVN thì trong thông báo phát đi ngày 26.12, MITI đã nhấn mạnh việc áp thuế chống bán phá giá này góp phần giải quyết vấn nạn cạnh tranh không công bằng. Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia sẽ thực thi việc thu thuế chống bán phá giá trong 5 năm, bắt đầu từ ngày 25.12.2019.

Cuộc điều tra của phía Malaysia được tiến hành từ ngày 29.3, theo nội dung đơn kiện của Tập đoàn Mycron Steel CRC Sdn Bhd là đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất thép cán nguội Malaysia.

Trong đơn kiện, doanh nghiệp sản xuất thép của Malaysia cáo buộc các sản phẩm thép từ bốn nước trên đã được nhập khẩu vào Malaysia với giá thấp hơn giá bán tại thị trường nội địa, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp Malaysia theo Đạo luật Bù thuế và Chống bán phá giá 1993 và Đạo luật Bù thuế và Quản lý chống bán phá giá 1994.

Ngày 23.8, MITI ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra bán phá giá sản phẩm thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim và áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời trong thời gian 120 ngày (kể từ ngày 26.8) đối với các sản phẩm này được nhập khẩu từ bốn nước nói trên.

TTXVN cũng dẫn lời Tham tán Thương mại Phạm Quốc Anh từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết, Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương ngay từ khi nhận được thông báo vào ngày 29.3 và trong suốt quá trình điều tra, khởi kiện của MITI như gửi thông báo, câu hỏi đến các bên liên quan gồm chính phủ các nước có doanh nghiệp bị điều tra.

Ông cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm tương tự cần lưu ý quy định này khi xuất khẩu sang thị trường Malaysia.

Theo thống kê chưa đầy đủ của TTO thì trong 6 vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp trong lĩnh vực thép tính từ năm 2018 đến nay của các nước, Trung Quốc có mặt 5/6 vụ việc với cùng sản phẩm bị kiện tương tự như Việt Nam.

A.T.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.