Lý do xuất khẩu hơn 36 tấn khẩu trang qua sân bay Tân Sơn Nhất

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ - Nguồn: TPO
Đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, hầu như mặt hàng khẩu trang thường không xuất khẩu qua đường hàng không, chi phí vận chuyển qua hàng không lại khá cao, có khi còn cao hơn rất nhiều lần giá trị của sản phẩm.

NLĐ ngày 12.2 dẫn nguồn tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho biết, từ trước Tết Âm lịch 2020 đến nay, khi dịch coronavirus bùng phát và lan rộng ở Trung Quốc, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã xuất khẩu đi khoảng 36 tấn khẩu trang từ hơn 30 đơn vị làm thủ tục xuất khẩu.

Cũng theo NLĐ, Đại sứ quán Trung Quốc đã có văn bản đề xuất từ trước để nhập khẩu khẩu trang. Và theo cơ quan hải quan thì đây không phải là mặt hàng thuộc diện nhà nước quản lý mà là mặt hàng xuất khẩu bình thường nên việc xuất khẩu không trái quy định.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh do coronavirus lan rộng khiến khẩu trang khan hiếm nên Bộ Tài chính - Tổng Cục Hải quan đã yêu cầu kiểm soát, cân nhắc về việc này.

Theo đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, thực tế không phải tất cả số lượng khẩu trang này là hàng kinh doanh bởi vì có một số đơn vị tặng, biếu và viện trợ, tài trợ. Hầu như mặt hàng này không xuất khẩu qua đường hàng không, chi phí vận chuyển qua hàng không lại khá cao, có khi còn cao hơn rất nhiều lần giá trị của sản phẩm.

Bộ Tài chính cũng cho biết hiện tại, thuế nhập khẩu khẩu trang và một số nguyên liệu làm nước rửa tay… đã được miễn thuế. Đặc biệt là Việt Nam cũng đang cần trang bị thêm các thiết bị liên quan đến phòng chống lây nhiễm virus, trong đó có khẩu trang. Mới đây, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế tìm nguồn nhập khẩu để sản xuất khẩu trang, NLĐ đưa tin.

Một ngày trước đó, VTC News dẫn thông tin từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, từ sau Tết Âm lịch 2020, xuất khẩu khẩu trang qua đường hàng không tăng mạnh. Tính riêng từ ngày 30.1 đến 4.2, chi cục này làm thủ tục xuất khẩu khoảng 36 tấn khẩu trang đi Hong Kong, Trung Quốc, Singapore, Malaysia. Trong đó, chủ yếu xuất khẩu đi thị trường Hong Kong, Trung Quốc.

A.T.T tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.