Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam cao nhất từ đầu năm

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam cao nhất từ đầu năm, trong đó chủ yếu là xe có xuất xứ từ Thái Lan - Ảnh: internet
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có tới hơn 1.300 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt 23,4 triệu USD. Đây là tuần có lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại cao nhất kể từ đầu năm 2018.

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã tăng cao so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần trước. Số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan trong tuần ngay trước đó (từ ngày 6.4 đến ngày 12.4) cho thấy trên phạm vi cả nước chỉ có 283 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt 10,9 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải các loại. Bên cạnh đó, nhập khẩu xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại) cũng được đăng ký làm thủ tục hải quan. Tuy nhiên, trong tuần này, cơ quan hải quan ghi nhận không có chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi được mở tờ khai nhập khẩu.

Trong tuần này, có tới hơn 1.100 chiếc xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 18,9 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 666 chiếc (chiếm hơn 60%) và khu vực cảng TP.HCM với 452 chiếc (chiếm gần 40%). Loại xe này chủ yếu xuất xứ từ Thái Lan với hơn 1 nghìn chiếc, chiếm tới 96% trong tổng lượng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu của cả nước.

Trong khi đó, xe ô tô trên 9 chỗ ngồi thì trong tuần không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nhập khẩu. Xe ô tô tải, trong tuần có 204 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 3,93 triệu USD. Chiếm 98% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và đều có xuất xứ từ Thái Lan.

Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng): Trong tuần qua, cả nước nhập khẩu 13 chiếc xe nguyên chiếc, trị giá khai báo hơn 525 nghìn USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 8 chiếc, từ Trung Quốc là 5 chiếc. Số xe ô tô nguyên chiếc loại n​ày nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM và cửa khẩu của Lạng Sơn.

Việc số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan về Việt Nam tăng đột biến là do vào tháng 2 vừa qua, Bộ GTVT đã chấp thuận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô (VTA) do quốc gia này cung cấp.

Thời điểm này, ngoài Thái Lan thì giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô - VTA do chính phủ Indonesia cung cấp cũng đã được Bộ GTVT chấp thuận đủ điều kiện. Tuy nhiên, do số mẫu xe được nhập khẩu từ quốc gia này không nhiều nên trong tháng 3, lượng xe nhập khẩu từ Indonesia vẫn còn rất hạn chế.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.