Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ có khu lâm viên sinh thái, nghỉ dưỡng

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ có khu lâm viên sinh thái - Ảnh: Internet
Khu đất 128 ha trong khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ dùng làm khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, có chức năng chính là bảo vệ môi trường và thoát nước, kết hợp nghỉ ngơi, giải trí và giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên.

128 ha đất dùng làm lâm viên sinh thái

Ngày 29.6, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết theo quy hoạch phân khu (quy hoạch chi tiết) tỷ lệ 1/2.000, khu lâm viên trong khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích khoảng 128 ha. Khu này có chức năng chính là khu vực dành cho mục đích bảo vệ môi tr­ường và thoát nước, kết hợp nghỉ ngơi, giải trí và giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên nh­ư một lâm viên sinh thái ­rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố.

Phần lớn diện tích của khu này là vùng sinh thái ngập nước, chỉ quy hoạch 3 lô đất để xây dựng các công trình phục vụ tham quan, du lịch và khu nghiên cứu thực vật. Các công trình xây dựng trên 3 lô đất này có quy mô và kiến trúc hài hòa, mật độ xây dựng thấp để không phá vỡ cảnh quan chung.

Khu lâm viên sinh thái là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm và là một công trình rất đặc thù tại khu trung tâm TP.HCM. Hầu hết diện tích của khu vực là đất trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên, kết hợp với các tuyến giao thông thủy được đào và nạo vét từ các luồng lạch hiện hữu. Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy.

Với định hướng sẽ “giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên nh­ư một lâm viên sinh thái ­rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố, Ban quản lý Khu Thủ Thiêm nói rằng thời gian qua đã phối hợp với UBND quận 2, UBND phường An Lợi Đông để quản lý, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của khu vực này.

Đến nay, nhiều loại thực vật đã phát triển tốt một cách tự nhiên, nhiều loại động vật hoang dã đã về sinh sống. Đây là một tín hiệu đáng mừng để có thể hình thành được “một lâm viên sinh thái - rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố”. Việc quy hoạch này đúng theo định hướng quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mà đơn vị tư vấn nước ngoài là Công ty Sasaki - đơn vị trúng giải cuộc thi quốc tế tuyển chọn ý tưởng thiết kế quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đề xuất, được các chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá cao, được Bộ Xây dựng thẩm định, trước khi thành phố phê duyệt.

“Việc bảo vệ, phát triển các loại động vật, thực vật hiện có trong khu lâm viên sinh thái là rất cần thiết. Tuy nhiên, do diện tích toàn khu quá lớn và có nhiều cách để tiếp cận vào khu vực này, nên lực lượng chức năng không thể quản lý, ngăn chặn việc người dân ở các nơi khác đến đây săn bắt chim thú và đánh cá. Các cơ quan và các phương tiện thông tin đại chúng cần tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm hạn chế các hành động săn bắt chim thú, đánh cá trong khu vực quy hoạch xây dựng khu lâm viên sinh thái để phát triển hệ sinh thái đa dạng tại đây”, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm thông tin.

Khu lâm viên sẽ được sử dụng trước năm 2025

Liên quan đến việc triển khai đầu tư xây dựng khu lâm viên sinh thái, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm nói rằng do tính chất đặc thù của công trình nên UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương thuê đơn vị tư vấn nước ngoài là Công ty Architype (Pháp) để lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mất rất nhiều thời gian do phải tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến chuyên gia về vấn đề bảo tồn, tôn tạo một lâm viên sinh thái ­rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố, phải tổ chức tham học tập kinh nghiệm của các dự án có quy mô, tính chất tương tự ở trong nước và các nước trong khu vực, phải lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn...

Do vậy, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm khẳng định đến nay nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP.HCM phê duyệt và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được đơn vị tư vấn báo cáo đến các cơ quan chuyên ngành của thành phố cũng như đang hoàn chỉnh để trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Về phương thức đầu tư, trước đây, dự án đầu tư xây dựng khu lâm viên sinh thái đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức hợp đồng BT. Thế nhưng thời gian qua, Chính phủ đã ban hành các nghị định mới về đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Vì vậy, sau khi đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi được phê duyệt, UBND TP.HCM sẽ có chỉ đạo để sớm đầu tư xây dựng công trình và đưa vào sử dụng trước năm 2025 theo đúng quy định hiện hành.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.