Không để thịt tăng giá sau vụ gần 4.000 con heo ngậm thuốc an thần

TP.HCM cam kết không tăng giá thịt heo sau khi lò mổ Xuyên Á tạm dừng hoạt động - Ảnh: P.D
Sở Công Thương TP.HCM đã trình UBND TP.HCM phương án bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt heo trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi tạm dừng hoạt động.

Theo Sở Công Thương, qua làm việc với các cơ sở, trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn trên địa bàn thành phố và các tỉnh thì nguồn cung heo hơi hiện nay đang dư thừa. Do đó, các cơ sở cam kết trong trường hợp thành phố yêu cầu sẽ sẵn sàng cung cấp, vận chuyển, giao hàng đến tận cơ sở giết mổ theo yêu cầu người mua, không để tình trạng khan hiếm, thiếu hàng xảy ra.

Các cơ sở giết mổ cũng bảo đảm năng lực giết mổ thay thế cho cơ sở giết mổ Xuyên Á (khoảng 5.000 con/ngày). Cụ thể, cơ sở giết mổ Anh Hoàng Thy tại Đồng Nai có khả năng tăng thêm 700 con/ngày; Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) có thể tăng công suất giết mổ thêm 1.300 con/ngày; các cơ sở khác trên địa bàn có khả năng bổ sung 1.500 con/ngày.

Ông Phạm Thành Hiệp - chủ Trung tâm giết mổ Bình Tân (quận Bình Tân) cũng cho biết, bình thường mỗi ngày, cơ sở giết mổ khoảng 1.000 con. Sau khi xảy ra vụ việc tại lò Xuyên Á, sản lượng của cơ sở tăng dần, đến ngày 3.10 đạt khoảng 1.800 con, gần đạt công suất tối đa là 2.000 con/ngày. Tại lò còn tăng cường thêm 2 cán bộ thú y, lên 6 người, trực bảo đảm việc kiểm soát giết mổ khi tăng sản lượng.

Như vậy, tổng công suất tăng thêm từ các cơ sở giết mổ của thành phố có khả năng kiểm soát là 3.500 con/ngày, thiếu gần 1.500 con. Số lượng này phải nhập từ cơ sở giết mổ của các tỉnh lân cận, chủ yếu là Long An.

Tuy nhiên, các cơ sở Anh Hoàng Thy, Vissan chỉ thực hiện giết mổ công nghiệp, chi phí giết mổ cao, chủ yếu cung cấp cho hệ thống phân phối của đơn vị hoặc các hệ thống phân phối hiện đại, không cung cấp ra chợ đầu mối, không ưu tiên cho thuê hoặc gia công giết mổ.

Ngoài ra, việc lựa chọn cơ sở giết mổ là do thương nhân, thương lái tự quyết định nên nhiều khả năng họ sẽ không đưa heo vào giết mổ trong các cơ sở trên mà đưa về giết mổ tại những cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn các tỉnh lân cận.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó giám đốc Sở Công Thương nói rằng, để bảo đảm không xảy ra thiếu hụt hàng hóa và biến động giá thịt heo, sở sẽ làm việc với các siêu thị để xây dựng kế hoạch, tăng sản lượng cung ứng, cam kết không để thiếu hụt hàng hóa và bán đúng giá bình ổn thị trường.

Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu Vissan chỉ đạo các trung tâm kinh doanh, phân phối sỉ thịt heo của công ty có kế hoạch bổ sung, bảo đảm nguồn cung cho tất cả 147 quầy sạp, điểm bán của đơn vị tại 23 chợ truyền thống trên toàn thành phố.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.