Khâu yếu nhất của ngành thuế hiện nay là... con người

Ảnh minh họa
Hiện có tới hơn 500.000 doanh nghiệp (DN) và khoảng 1,5 triệu hộ kinh doanh đang nộp thuế, đòi hỏi cán bộ thuế cơ sở phải có năng lực rất cao. Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế, đưa ra tại hội thảo "Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế" diễn ra ngày 21.6 tại Hà Nội.

Đánh giá về vấn đề cải cách ngành thuế, bà Cúc cho rằng có 2 vấn đề cần đặt ra hiện nay là cải cách về thể chế và cải cách về quản lý. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra khâu yếu nhất vẫn là con người. Hiện tại có tới 70% cán bộ thuế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý… Theo đó, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải đào tạo, nâng cao trình độ cán bộ thuế quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể để làm sao để họ thật tinh thông nghiệp vụ và luôn nêu cao đạo đức nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, bà Cúc cũng không quên ghi nhận những tiến bộ trong văn hóa ứng xử và phong cách phục vụ của cán bộ công chức thuế. 100% DN được khảo sát đều đánh giá cao những nỗ lực cải thiện của cơ quan thuế về văn hóa ứng xử và thể chế.

"Thậm chí, cũng có nhiều DN từng vui mừng chia sẻ rằng họ được đón tiếp và hướng dẫn rất niềm nở khi đến với Tổng cục Thuế, cục thuế các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, không phải tất cả cán bộ thuế đều có thái độ tốt như vậy", bà Cúc nhận định.

Góp mặt tại hội thảo và bổ sung thêm những cải cách cho ngành thuế, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Cải cách và hiện đại hóa (Tổng cục Thuế) cho biết, thời gian qua việc giảm 78% thủ tục nộp thuế đã tiết kiệm được hơn 7.000 tỉ đồng để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo nguồn vốn, động lực cho DN phát triển.

Tuy nhiên, giai đoạn 2016 - 2020 vẫn còn nhiều thách thức trong hành chính thuế. Vì vậy để tạo điều hiện hơn nữa, cơ quan thuế sẽ thực hiện nhiều cải cách tích cực. Cụ thể là tăng cường kiểm tra nội bộ, thu thập ý kiến DN, rút ngắn thời gian thực thi ở ngoài, tập trung thủ tục trọng tâm liên quan nhiều đến DN...

"Thuế là ngành tác động đến nhiều ngành nghề. Trong chiến lược sẽ giảm mức động viên trên từng hàng hóa, dịch vụ nhưng không giảm thu. Theo đó, dự kiến tốc độ tăng thu hàng năm sẽ đạt 16-18% bằng cải cách hành chính, mở rộng cơ sở mới, tìm kiếm nguồn thu mới như: từ lĩnh vực thương mại điện tử - lĩnh vực đem lại giá trị gia tăng cao, đồng thời nâng cao năng lực cán bộ thuế", ông Tiến nói.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.