Kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp sẽ được công bố giữa tháng 6

Theo thông tin từ Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) Nguyễn Phương Nam, hiện vẫn chưa có kết luận thanh tra về 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Kết quả chính thức sẽ được Bộ công bố vào giữa tháng 6 tới.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 6.5, một trong những câu hỏi được báo giới quan tâm nhất là "Khi nào sẽ có kết quả thanh tra chính thức về 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp?".

Trả lời, ông Nguyễn Phương Nam - Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định: Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức về công tác thanh tra 7 doanh nghiệp đa cấp. Đến giữa tháng 6 tới, kết quả mới được công bố.

Tiết lộ về quá trình điều tra của cơ quan chức năng ở thời điểm hiện tại, ông Nam cho biết đoàn kiểm tra đang tiến hành việc kiểm tra đối với 7 doanh nghiệp và vẫn chưa kết thúc nội dung kiểm tra tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, thông tin về việc đã có kết luận kiểm tra cuối cùng đối với một số doanh nghiệp là không chính xác. Đầu tháng 3 vừa qua, quyết định thanh tra mới được đưa ra. Theo quy định của pháp luật thì trong vòng 45 ngày mới ban hành báo cáo kết quả cuối cùng và nếu vụ việc có tính chất phức tạp thì có thể kéo dài thêm 30 ngày... Theo đó, đúng quy định thì phải đến giữa tháng 6 mới có kết quả chính thức.

"Tôi hết sức ngạc nhiên vì báo chí cứ đưa ra kết luận cho rằng đoàn kiểm tra liên ngành đã kết luận doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia không vi phạm. Tôi xin khẳng định đó không phải kết luận, Cục Quản lý cạnh tranh chưa ra ý kiến kết luận nào cả. Hiện tại, Cục vẫn đang làm việc với các doanh nghiệp bằng biên bản và đang trong quá trình đi tới kết luận cuối cùng", ông Nam bày tỏ nhận định.

Chỉ ra các biện pháp nhằm "thanh lọc" các doanh nghiệp đa cấp, ông Nam cho rằng Cục Quản lý cạnh tranh đã có văn bản yêu cầu các Sở Công Thương thực hiện đúng chỉ thị, phải cảnh báo, giám sát người dân tham gia các hoạt động đa cấp.

"Thời gian qua, Cục Quản lý cạnh tranh đã thực hiện công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân thông qua trang web của Cục và Bộ để ngăn ngừa tối đa những trường hợp rơi vào ma trận đa cấp. Ngoài ra, Cục cũng đăng tải đầy đủ thông tin về những doanh nghiệp đa cấp bị xử lý", ông Nam cho hay.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp tại 7 công ty đa cấp, gồm Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long.

Trong đoàn kiểm tra có đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường và cả đại diện Cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an).

Tuyết Nhung

Ảnh minh họa


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.