Hồng Kông, cửa mở rộng để hàng Việt Nam thâm nhập Trung Quốc

Ông Lê Mạnh Hà phát biểu tại hội thảo
Đây là thông tin được ông Samuel Lau - Giám đốc điều hành Công ty Vận chuyển toàn cầu Kerry Logistics (Hồng Kông) cho biết vào sáng nay (24.6) tại hội thảo “Hồng Kông: Đối tác giao thương quốc tế” do Cục Xúc tiến thương mại Hồng Kông (HKTDC), Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam – chi nhánh TP.HCM (Vietrade) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – chi nhánh TP.HCM tổ chức.

Theo ông Lau, Trung Quốc vừa ban hành danh sách các mặt hàng điện tử, thời trang, công nghiệp… được miễn thuế từ ngày 1.4.2016 khi vào thị trường nước này qua cửa ngõ Hồng Kông. Chính sách này ra đời nhằm tạo điều kiện để Hồng Kông phát triển bứt phá hơn nhưng cũng là cơ hội tốt cho Việt Nam. Với vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều tuyến hàng hải qua Hồng Kông thì rõ ràng hàng hóa từ Việt Nam có thể được hưởng lợi khi tận dụng chính sách này.

Bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Hồng Kông cũng cho rằng Hồng Kông là nơi để Việt Nam tiến mạnh vào thị trường Trung Quốc đại lục. Nhiều công ty Việt Nam hiện xem Hồng Kông là đối tác chính để kết nối với các khách hàng quốc tế.

Vào năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hồng Kông đạt 16,3 tỉ USD và trở thành đối tác lớn thứ 9 của Hồng Kông trên thế giới. Trong tương lai, việc giao thương giữa hai bên còn được đẩy cao hơn nữa khi Hiệp định thương mại tự do Hồng Kông – ASEAN đi vào thực thi (dự kiến kết thúc đàm phán hiệp định vào cuối năm nay).

Tại hội thảo, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định: Hồng Kông giữ vai trò quan trọng trong giao thương quốc tế với Việt Nam. Riêng trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài thì Hồng Kông đứng thứ 6 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với trên 1.000 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 16 tỉ USD. Còn trong lĩnh vực xuất khẩu thì kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông năm 2015 đạt 6,5 tỉ USD với mặt hàng chủ lực là điện tử, thực phẩm, đồ uống…

Ông Hà cũng cho biết Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghi quyết về hỗ trợ doanh nghiệp với nhiều nguyên tắc, đặc biệt nguyên tắc doanh nghiệp tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm, doanh nghiệp được bảo đảm quyền bình đẳng trong tất cả hoạt động của mình, gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Hà, trong thời gian tới Chính phủ sẽ trình Quốc hội một dự thảo nghị quyết tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp, nghiên cứu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, chính phủ sẽ sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các quy định về cấp phép, xuất nhập khẩu, quản lý thị trường theo hướng tạo thuận lợi và giảm chi phí cho doanh nghiệp theo đúng các cam kết quốc tế.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ đơn giản hóa và giảm bớt các thủ tục về đất đai, giảm thời gian cấp phép xây dựng, sửa đổi các quy định về lao động, đặc biệt là lao động với người nước ngoài để phù hợp với thị trường và quyền lợi của doanh nghiệp. Ông Hà cũng nhấn mạnh Chính phủ sẽ thực hiện những giải pháp để giảm chi phí cho doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Thảo Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.