Hơn 7.000 sản phẩm thực phẩm bẩn Trung Quốc tuồn vào Việt Nam

Thu giữ hơn 7.000 sản phẩm thực phẩm trà sữa, mì tôm, xúc xích... do Trung Quốc sản xuất
Hơn 7.000 sản phẩm thực phẩm trà sữa, mì tôm, xúc xích... không đảm bảo an toàn do Trung Quốc sản xuất đang trên đường tuồn vào Việt Nam phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2020.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, thời gian nghỉ tết kéo dài, đây là thời điểm tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm, điều này kéo theo tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa tăng cao, với diễn biến phức tạp và phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Lực lượng quản lý thị trường Quảng Bình đã kiểm tra một chiếc ô tô tải mang biển kiểm soát 51D-461.39 do ông Chu Quang Yên có địa chỉ tại xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội điều khiển, đang lưu thông theo hướng Bắc – Nam.

Qua kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 7.577 sản phẩm thực phẩm các loại gồm trà sữa, sữa trái cây, mì tôm, xúc xích, thực phẩm tẩm ướp gia vị ăn liền, trứng muối, giấm đỏ, đậu Hà Lan sấy giòn, phụ gia thực phẩm nước kiềm do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

448 bộ đồ chơi trẻ em súng, kiếm các loại do Trung Quốc sản xuất (đây là đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe trẻ em, thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh); 444 bộ, con đồ chơi trẻ em các loại khác do Trung Quốc sản xuất không được gắn dấu hợp quy theo quy định và 6.200 kg sợi thép cốt bê tông do Indonesia sản xuất.

Trị giá lô hàng ước tính khoảng 300 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa nói trên.

Đội Quản lý thị trường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Chu Quang Yên đồng thời tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khảo sát tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội những ngày giáp Tết Nguyên đán, các mặt hàng thực phẩm được bày bán khá phong phú, đa dạng về chủng loại từ bánh kẹo, rượu, giỏ quà Tết của nhiều hãng khác nhau. Bên cạnh những mặt hàng bảo đảm an toàn về chất lượng, đầy đủ các thông tin cũng có không ít loại hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại nhiều khu chợ đầu mối, người tiêu dùng dễ dàng nhận thấy các loại mặt hàng phục vụ Tết như bánh, mứt, hoa quả sấy khô “3 không” (không nhãn mác, không xuất xứ, không hạn sử dụng) được bày bán tràn lan. Tại đây, mứt được chất cao trong khay hoặc bao giấy cứng không nhãn mác, với đủ chủng loại, màu sắc sặc sỡ.

Thực trạng này đã dấy lên nỗi lo về tình trạng an toàn thực phẩm. Bởi chỉ trong tháng 12.2019, tại nhiều địa phương, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ liên tiếp các vụ vận chuyển thực phẩm “bẩn”, không đảm bảo an toàn thực phẩm với khối lượng lớn.

Đặc biệt, trong 15 ngày ra quân (từ ngày 15 - 31.12.2019), Công an TP.Hà Nội đã phát hiện và phối hợp kiểm tra 355 vụ việc vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Trong đó, chủ yếu là hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hoá đơn chứng từ.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.