Hai năm liên tiếp giải Nobel Kinh tế về tay người Mỹ

Hai nhà khoa học Mỹ được vinh danh với giải thưởng Nobel Kinh tế 2018 - Nguồn ảnh: The New York Times
Giải thưởng cuối cùng trong mùa giải Nobel năm nay - Nobel Kinh tế 2018 đã thuộc về 2 nhà khoa học người Mỹ William D. Nordhaus và Paul M. Romer.

Nội dung công bố của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều 8.10 cho biết, hai nhà khoa học người Mỹ đã được vinh danh với nghiên cứu về kinh tế học khí hậu và nghiên cứu về thuyết tăng trưởng nội sinh. Hai nhà khoa học chia nhau giải thưởng trị giá khoảng 1 triệu USD. Đây cũng là giải Nobel Kinh tế thứ 50.

Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận định, hai nhà khoa học Mỹ đã đưa lĩnh vực kinh tế vĩ mô lên quy mô toàn cầu, giúp giải quyết nhiều thách thức lớn của thế giới; trong đó có thiệt hại từ biến đổi khí hậu, cách thức giúp đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững.

Các thành viên của ủy ban giải thưởng nhấn mạnh, cả hai ông đã nêu bật những trở ngại đòi hỏi sự hợp tác quốc tế trong việc tăng trưởng dài hạn. Goran K. Hansson - Tổng thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cho biết: “Cần có thông điệp cho các nước hợp tác trên toàn cầu để giải quyết một số câu hỏi lớn này”.

Theo đó, ông Nordhaus - giáo sư kinh tế tại Đại học Yale, đã đi tiên phong trong phân tích kinh tế về biến đổi khí hậu. Ông cũng là người đề xuất hàng đầu việc sử dụng thuế với carbon để giảm phát thải, một phương pháp tiếp cận chính sách được nhiều nhà kinh tế ưa thích.

Thông báo về giải thưởng Nobel Kinh tế 2018 được đưa ra cùng ngày mà hội đồng của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đưa ra một báo cáo cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, từ đó thúc giục các chính phủ phản ứng với vấn đề một cách cấp thiết hơn. Đáng lưu ý là báo cáo trên của Liên hợp Quốc được xây dựng và trích dẫn từ kết quả nghiên cứu của giáo sư Nordhaus.

Còn nhà khoa học Romer - giáo sư kinh tế tại Đại học New York, được vinh danh về giải thích vai trò của những ý tưởng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại một cuộc họp báo sau thông báo về giải Nobel Kinh tế 2018, giáo sư Romer có nói: "Một vấn đề hiện nay là mọi người nghĩ rằng việc bảo vệ môi trường sẽ rất tốn kém và khó khăn đến nỗi họ muốn bỏ qua vấn đề và giả vờ nó không tồn tại". Nhưng "Con người có khả năng thành tựu tuyệt vời nếu chúng ta đặt tâm trí vào đó", ông nói.

Một năm về trước, Giải Nobel Kinh tế 2017 cũng thuộc về nhà khoa học người Mỹ ông Richard H. Thaler, giảng dạy tại Đại học Chicago (Mỹ) với thành tựu liên quan đến kinh tế học hành vi.

Năm nay, giải Nobel Hòa bình đã vinh danh 2 cá nhân chống bạo lực tình dục, trong khi ở giải Nobel Hoá học có cả 3 nhà khoa học Mỹ - Pháp và Canada cùng nhận giải. Nobel y học 2018 dành cho 2 tác giả nghiên cứu điều trị ung thư.

A.Thư (theo The Guardian và The New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.