Vụ đi 4 lần đến Ban tiếp công dân vẫn không biết đơn mình gửi ở đâu:

Yêu cầu hỗ trợ tiền xây dựng công trình

Rất nhiều công trình xây dựng trên phần đất bị thu hồi của gia đình ông Hiển chưa được xem xét hỗ trợ, bồi thường - Ảnh: Hạnh Nhân
Sau thời gian dài gửi đơn đến các ngành chức năng TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau yêu cầu giải quyết việc thu hồi đất của gia đình mình có nhiều điều bất cập, ôngThái Văn Hiển (58 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) chấp nhận giao đất nhằm sớm được hoàn thiện lại giấy CNQSDĐ. Và ông yêu cầu được hỗ trợ tiền di dời, bồi hoàn một số công trình xây dựng trên phần đất bị thu hồi.

Ngày 30.1.2020, Một Thế Giới có bài “Cà Mau: Đi 4 lần đến Ban tiếp công dân vẫn không biết đơn mình gửi ở đâu!”, phản ánh việc gia đình ông Thái Văn Hiển gửi đơn đến UBND TP.Cà Mau, khiếu nại thông báo số 35, ngày 30.8.2018 về việc dự kiến thu hồi đất của ông, nhưng có nhiều điều bất cập. Trong khi đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của ông Hiển đã bị cắt bỏ hàng trăm mét vuông, trước khi có thông báo thu hồi 2 năm...

Ngày 27.6.2020, ông Hiển cho biết gia đình đã chấp nhận giao phần đất bị thu hồi cho Nhà nước, vì muốn được ngành chức năng sớm hoàn thiện lại giấy CNQSDĐ của gia đình. “Với giấy CNQSDĐ mà ngành chức năng cấp trước đây, gia đình tôi không thể thế chấp hay dùng được vào bất cứ việc gì vì có sai sót, do đó tôi chấp nhận giao đất và mong sớm được làm lại sổ đỏ để gia đình yên ổn làm ăn”, ông Hiển nói.

Theo lời ông Hiển, gia đình cũng chấp nhận với giá đất mà Nhà nước đền bù, nhưng yêu cầu được hỗ trợ chi phí tháo dỡ, di dời và một số công trình xây dựng trên phần đất bị thu hồi.

Con lộ giao thông nông thôn do gia đình ông Hiển tự bỏ tiền xây dựng làm lối đi chung cho hàng chục hộ dân khác - Ảnh: Hạnh Nhân

“Quyết định thu hồi số 179/QĐ-UBND ngày 16.6.2020 của UBND TP.Cà Mau, thu hồi 389,5 m2 đất của gia đình tôi nhưng chỉ xem xét bồi thường tiền đất, chưa tính tiền bồi thường các công trình khác”, ông Hiển cho biết thêm.

Trong đơn, ông Hiển yêu cầu được hỗ trợ các công trình đã xây dựng gồm 2 căn nhà (xây dựng trên phần đất bị thu hồi), lộ giao thông nông thôn do gia đình tự bỏ tiền xây dựng và một số công trình khác, với tổng số tiền là 200 triệu đồng.

“Tôi rất mong cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết đơn yêu cầu để gia đình có điều kiện xây dựng lại nhà cửa bị ảnh hưởng khi Nhà nước thu hồi đất”, ông Hiển bày tỏ nguyện vọng.

Như đã thông tin: Gia đình ông Hiển là chủ sở hữu hợp pháp phần đất hơn 2.600 m2 tại ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau. Phần đất này trước đây là của ông Thái Văn Trí. Sau khi ông Trí qua đời, ông là người thừa kế và sử dụng toàn bộ diện tích đất này, không tranh chấp với ai.

Hơn 2.600 m2 đất này đến năm 2016 ông Hiển mới làm giấy CNQSDĐ, nhưng trong giấy (thửa đất số 38, tờ bản đồ số 71) đã bất ngờ cắt đi hơn 778 m2. Ngay cả con kênh do gia đình đào, cũng biến thành kênh thủy lợi của Nhà nước, với diện tích hơn 140 m2.

Và trong giấy CNQSDĐ của ông Hiển chỉ còn lại hơn 1.693 m2 đất. Riêng phần đất bị cắt đi trong bản vẽ ghi rõ hàng trăm mét vuông đất của ông Hiển đã bị thu hồi, nhưng trên thực tế gia đình ông vẫn quản lý và sử dụng đầy đủ hơn 2.600 m2 đất, chưa bị Nhà nước thu hồi...

Hạnh Nhân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.